พระเณรแตกตื่น! ฝนตกทั้งคืนทำหลังคาศาลาถล่มขณะพระเณรกำลังทำวัตร (มีคลิป)

ผลพวงจากพายุฝนตกหนักในเมืองขอนแก่นเมื่อวานนี้เป็นเหตุให้หลังคาศาลาการเปรียญที่มีรับน้ำหนักมาก จากมูลนกที่ถ่ายไว้จำนวนมากกว่า1ตันที่ วัดบ้านหนองบัวน้อย ต.หนองตูม พังถล่มลงมา ขณะพระและสามเณรกำลังทำวัตรเช้า โชคดีพระหรือสามเณรได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเศษฝ้ากระเบื้องบาดเท้า


กล้องวงจรปิดภายในวัดจันทรังษี บ้านหนองบัวน้อย ม.6 ต.หนองตูม อ.เมือง จ.ขอนแก่น บันทึกภาพเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15สค. ขณะที่พระภิกษุสามเณรกำลังทำวัตร พบว่าฝ้าเพดานหลังคาศาลาการเปรียญวัดได้พังลงมา แรกๆลงมาเล็กน้อย แต่ไม่นานก็พังครืนลงมาทั้งแผ่นเกิดฝุ่นคลุ้งเป็นวงกว้างอยู่นาน ขณะที่พระภิกษุสามเณรที่กำลังนั่งทำวัตรอยู่ต้องรีบลุกออกมาอย่างรวดเร็ว ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดจันทรังษี พบชาวบ้านกำลังช่วยกันเก็บกวาดเศษมูลนกพิราบและเศษกระเบื้องฝ้าเพดานที่มีจำนวนมาก ซึ่งได้มากกว่า 50 กระสอบหรือมากกว่า 1 ตัน

ขณะที่ด้านบนฝ้าเพดานที่ร่วงหล่นลงมาเป็นรู ที่พื้นยังพบเศษกระเบื้องฝ้าและเศษมูลนกพิราบตกเกลื่อนพื้น พระธรรมธรบุญชู มหาวีโร เจ้าอาวาสวัดจันทรังษี เจ้าคณะตำบลหนองตูม เล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ16.30 น.หลังจากที่มีพายุฝนตกหนักและลมสงบลง พระสงฆ์ 4 รูปได้มานั่งทำวัตรภายในศาลาการเปรยญ โดยสวดได้เพียงสามบทก็ได้ยินเสียงฝ้าเพดานลั่นเสียงดังต่อมาเกิดมีเศษฝ้าตกลงมาก่อน จากนั้นฝ้าทั้งแผงตกลงมาตลอดแนว ตามด้วยฝุ่นและเศษมูลนกที่ค้างอยู่บนฝ้าทำให้พระเณรที่กำลังทำวัตรอยู่รีบลุกขึ้นหนี

หลังเกิดเหตุพบพระสงฆ์ที่อยู่ในเหตุการณ์ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยโดยได้ถูกกระเบื้องฝ้าบาดที่บริเวณเท้าซึ่งเหตุดังกล่าวคาดว่าเกิดจากอิทธิพลพายุฝนพัดกระหน่ำเมืองขอนแก่นนานนับชั่วโมง ประกอบกับมีนกพิราบมาทำรังและมาอาศัยอยู่บนฝ้าเพดานมานานพร้อมกับมีมูลนกพิราบอยู่เต็มฝ้าเพดานทำให้ฝ้าเพดานรับน้ำขังไม่ไหวจนพังถล่มลงมา หลังจากนี้จะติดต่อให้ช่างมาซ่อมแซมหลังคา และตรวจสอบสภาพหลังคาทั้งหมด เพราะยังพบว่าวันนี้ยังพบมีกลุ่มฝนที่อาจจะทำให้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ได้อีก

ด้านนายนพเก้า พิมพ์หานาม ผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองบัวน้อย หมู่ 6 เปิดเผยว่า ศาลาการเปรียญดังกล่าวสร้างมานานกว่า 20 ปีและมีนกพิราบบินมาทำรังอยู่เป็นจำนวนมากและยังถ่ายมูลไว้บนหลังคาน้ำหนักกว่าตันประกอบกับช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาทั้งสัปดาห์มีฝนตกในพื้นที่ทำให้มูลนกอุ้มน้ำและดันให้ฝ้าที่มีอายุการใช้งานมานานแตกและพังถล่มลงมา จากนี้ไปชาวบ้านได้หารือกันว่าจะหารายได้มาซ่อมแซมฝ้าเพดานให้มั่นคงถาวรมากยิ่งขึ้น อยากประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีจิตศรัทธามาบริจาคช่วยวัดเพื่อปรับปรุงศาลาการเปรียญแห่งนี้ด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง