ขอนแก่นดอกมะลิขึ้นราคารับวันแม่ ขยับจาก กก.ละ 300 เป็น 1,200 บาท (มีคลิป)

ดอกมะลิขอนแก่น ราคา กก.ละ 1,200 บาท ขณะที่เกษตรกรเร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตเพื่อให้ทันต่อการใช้งาน ด้านราคาจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลิยังคงเริ่มต้นที่พวงละ 50 บาท


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ส.ค.2565 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการค้า-ขายดอกมะลิ ที่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งมีเกษตรกรปลูกดอกมะลิ และดอกไม้ประเภทต่างๆ กันทั้งหมู่บ้าน ซึ่งพบว่าเกษตรกรต่างพากันเร่งเก็บเกี่ยวดอกมะลิสำหรับการนำไปใช้ในการทำพวงมาลัยเนื่องในวันแม่แห่งชาติปีนี้กันแล้ว

โดยเฉพาะที่บ้านเลขที่ 13 ม.18 บ.ศิลา ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น พบว่าเกษตรกรเริ่มเก็บดอกมะลิตามยอดการสั่งซื้อของร้านดอกไม้ แต่ปีนี้พบว่าฝนตกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ช่วงวันแม่ปีนี้มีผลผลิตออกมาน้อยมาก

นางสมบูรณ์ อำไพวงษ์ อายุ 60 ปี 13 ม.18 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้ปลูกดอกมะลิบนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งครอบครัวได้นำดอกมะลิที่เก็บไปขายเองที่ตลาดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ขณะที่ราคาดอกมะลิปีนี้สูงอยู่มี่กิโลกรัมละ 1,200 บาท

“สาเหตุที่ดอกมะลิขึ้นราคาเพราะใกล้ถึงวันแม่ปริมาณความต้องการเยอะขึ้นปกติ เดิมดอกมะลิกิโลกรัมละ 300 บาท แต่ช่วงนี้คนสั่งเยอะ แต่เกษตรกรก็มีอุปสรรคจากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องกว่า 1 สัปดาห์ ส่งผลให้ทำดอกมะลิโตไม่ทันใช้”

นางสมบูรณ์ กล่าวต่ออีกว่า ยอมรับว่าด้วยสถานการณ์โควิดและเศรษฐกิจแบบนี้ทำให้คนสั่งซื้อพวงมาลัยดอกมะลิแบบเป็นพวงน้อยลง ขณะที่การจำหน่ายพวงมาลัยดอกมะลินั้น ปีนี้ราคาไม่สูงมากเริ่มต้นที่ 50 บาท ไปจนถึงราคา 200 บาท หรือจัดทำตามขนาดตามที่ลูกค้าสั่ง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง