อนาคต ความเพลิดเพลิน @ขอนแก่น (ซีรีย์ ตอน 4-6)

อนาคต ความเพลิดเพลิน @ขอนแก่น  (ซีรีย์ ตอน 4-6)

คอลัมน์ “รู้จริง ถิ่นเฮา
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….
        

สถิติ สามารถนำมาประมวลผล และพยากรณ์ สิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ในระหว่างทาง อาจมีเหตุไม่คาดฝัน เกิดขึ้นได้ เช่นกัน  เราจึงเรียกว่า การบริหารความเสี่ยง

การคาดเดา หรือพยากรณ์ล่วงหน้า ย่อมมีประโยชน์ในแห่งของการวางแผน เพื่อบริหารจัดการเรื่องได้อย่างมีแผน โดยควรมีแผนเผชิญเหตุ อยู่เคียงข้าง และพร้อมที่จะหยิบออกมาใช้งาน ทุกนาที ด้วยสติที่มั่งคง ที่จะเตรียมรับมือ อย่าง พร้อมพรั่ก…

ในการทำงานทุกชิ้น การวางแผน ย่อมเป็นเรื่องดี เรามีประสบการณ์เรื่อง โควิด-19 กันมาแล้ว ดังนั้น หากเราจะใช้มาเป็นบทเรียนในการเรียนรู้ โลกใบเก่า ที่ไม่เหมือนเดิม อีกต่อไป ย่อมเป็นเรื่องดี ใช่ไหม

จากนี้ไป ขอเล่าสู่กันฟัง แบบเป็น ซีรี่ย์ ขนาด 6 ตอน ดูซิว่า พวกเรากำลังจะเดินทางบนถนนสายเดียวกัน และจะช่วยส่องทาง พยากรณ์ กันไว้อย่างไร

ตอนที่ 4อนาคต ของ ความเพลิดเพลิน

มนุษย์ ชอบตามใจตัวเอง แต่ว่ามีกรอบ ของความเหมาะควร มีกาละ เทศะ  ตามสภาพของการเป็น “สัตว์ประเสริฐ

อาการไดนามิค ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมากโข  คือ อัตราการเพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยวภาคในประเทศ ที่เพิ่มขึ้น ถึง สองเท่า ในรอบ 20 ปี ที่ผ่านมา  และอีกนัยยะ คือ กลุ่มที่เพิ่มขึ้นนั้น กลายเป็น กว่า 24 % เป็นกลุ่ม นักท่องเที่ยว สว. ที่นิยม ท่องเที่ยวภายในประเทศ

ความเพลินเพลิน คือ การชื่นชมสถานที่ท่องเที่ยว เป็นหมู่คณะ มีการใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยสร้างความสนุกสนาน จาก การถ่ายภาพ ด้วยมือถือ  สะดวก รวดเร็ว และที่สำคัญ มีราคาลดลง มากกว่า 50% ในรอบ ไม่เกินห้าปีที่ผ่านมา

สถิติ การใช้มือถือ เพื่อเล่นเกมส์ ราว 67 % และนิยมดูหนัง ทางออนไลน์ กว่า 59 % …ไม่แปลกใจที่โรงภาพยนตร์ จึงเงียบเหงา กลายเป็นธุรกิจดาวร่วง ในขณะที่ธุรกิจเกมส์  โตสวนกระแส มีมูลค่า ราว 22,000 ล้านบาท

ความเพลิดเพลินแห่งอนาคต ค้นหาได้ ไม่ไกล อยู่ภายในบ้านของเรา นี่แหละ มือถือ ใช้ออนไลน์ พุ่งเข้าถึง ออนใจ ดูหนัง ฟังเพลง เล่น e-sport ครบครัน อนาคต อยู่ในมือ (ถือ) นี่เองแหละนะ ………

 

บันทึกช่วยจำ : ขอขอบคุณ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ  (องค์การมหาชน) และศูนย์วิจัย อนาคตศึกษา  ฟิวเจอร์เทลส์แล็บ ที่จัดทำงานวิจัยชิ้นนี้ออกมา ให้เราได้ เตรียมพร้อม สู่อนาคต

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง