ไผ่ ดาวดิน – เพนกวิน พร้อมแกนนำ รายงานตัวต่อศาลขอนแก่น ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา จากการชุมนุมปี 63 ศาลนัดฟังคำพิพากษา ธ.ค.นี้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 6 ก.ค.2565 ที่ศาลแขวงจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดสืบพยานระหว่างโจทก์คือพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น กับ จำเลย ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน, นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรือ อาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร และ นายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือ หมอลำแบงค์ ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกันในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ จากการชุมนุมที่สวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น สถานที่ที่กลุ่มขอนแก่นพอกันทีและกลุ่มผู้ชุมนุมได้กำหนดจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ “อีสานบ่ย่านเด้อ” เรียกร้อง 3 ข้อต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบด้วยการหยุดคุกคามประชาชน-ยุบสภา-ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2563

โดยทันที ที่จำเลย 5 คน ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ , นายธนภณ , นายวชิรวิทย์ ,นายพริษฐ์ และนายปฏิวัติ เดินทางมาถึง ได้เข้ารายงานตัวต่อศาล ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจสำนวนสั่งฟ้อง โดยศาลได้พิจารณานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงอนุญาตให้จำเลยทั้ง 5 คนเดินทางกลับ ตามการขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์

นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เป็นการนัดสืบพยานตามเวลาที่ศาลกำหนด วันนี้ศาลได้มีคำสั่งนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย โดยผู้ต้องหายังคงปฏิเสธ 3 ข้อกล่าวหา ทั้งเรื่องการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรค และการไม่ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง เนื่องจากเป็นการชุมนุมตามสิทธิและหน้าที่ตามหลักรัฐธรรมนูญ ซึ่งการที่ทุกคนมีคดีจากพื้นที่ต่างๆ และศาลมีคำสั่งจำเลยแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทีมทนายความจะต้องตรวจสอบเอกสาร และรายละเอียด ตามศาลท่านที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์ และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ธ.ค.

ด้าน นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า วันศาลนัดสืบพยานจำเลย จึงเดินทางมาเบิกความ โดยศาลจะพิพากษาในเดือน ธ.ค. ซึ่งโดยส่วนตัวไม่กังวล เพราะเป็นการแสดงออกตามกฎหมาย

“ในปี 2563 เป็นต้นมา รัฐใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ ในการจำกัดสิทธิการแสดงออก การรวมตัว การรวมกลุ่ม วิพากษ์ วิจารณ์รัฐ เพราะเห็นว่าเมื่อมีการรวมตัวก็ทำให้เห็นพลัง จึงใช้กฎหมายในการผลักภาระให้ศาลตัดสินใจ ซึ่งที่จริงรัฐต้องรับฟังเสียงประชาชน แต่กลับใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง