ขอนแก่นตรวจคัดกรองแคมป์คนงานที่ติดโควิดแล้ว 28 คน

news2021_Facebook1
ads2500x300

ขอนแก่น เร่งตรวจคัดกรองแคมป์คนงานนับร้อยคน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อเกือบ 30 คน ขณะที่ผู้ว่าฯ สั่งตั้งคอมมูนิตี้ ไอโซเลชั่น แห่งแรกของจังหวัดเพื่อบริหารจัดการแคมป์คนงานไม่ให้เป็นจุดแพร่กระจายเชื้อ

        เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 14 ก.ค.2564 นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้ที่ฝ่ายปกครอง,ตำรวจ,กอ.รมน.และเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองและทีมสอบสวนโรคจากสำนักงานสาธารณสุข อ.เมืองขอนแก่น, สำนักงานควบคุมโรคที่ 7 และเทศบาลนครขอนแก่น เข้าทำการตรวจคัดกรองและตรวจหาเชื้อกลุ่มแรงงานภายในไซค์งานก่อสร้างแห่งหนึ่งใจกลางเมืองขอนแก่น หลังพบว่าไซค์งานแห่งนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 28 คน ทำให้การตรวจคัดกรองไซค์งานตลอดทั้งวันในวันนี้จะต้องมีแรงงานและผู้ที่มีความเสี่ยงเข้ารับการตรวจคัดกรองจากทางเจ้าหน้าที่รวมกว่า 200 คน

        นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมือขอนแก่น กล่าวว่า ภายหลังจากที่ได้รับการยืนยันว่ามีคนงานจากไซค์งานแห่งนี้ยืนยันติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 28 คน ซึ่งมีทั้งแรงงานชาวไทย และแรงงานต่างชาติพักอาศัยอยู่ รวมกว่า 200 คน ทำให้การทำงานเชิงรุกในระดับพื้นที่จะต้องสั่งปิดแคมป์คนงานและไชค์งานก่อสร้างแห่งนี้ในเบื้องต้น พร้อมลงพื้นที่ตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อเพิ่ม เพื่อสกัดโรคและควบคุมโรค รวมทั้งประสานงานร่วมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัด ในการปรับพื้นที่แคมป์คนงานจุดนี้ให้เป็น คอมมูนิตี่ ไอโซเลชั่น แห่งแรกของจังหวัด ขณะที่การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแรงงานที่ยืนยันติดเชื้อนั้นพบว่าส่วนใหญ่อยู่ในระยะที่ไม่แสดงอาการ ทำให้ทีมแพทย์ต้องปรับแผนการทำงาน ทั้งในส่วนของการรักษาคือจะไม่เคลื่อนย้ายแรงงานออกนอกพื้นที่ แต่จะจัดทีมแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ มาทำการประเมินอาการ และตรวจรักษาโรคทุกวัน

        ขณะที่นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า จากจำนวนผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของ จังหวัดวันนี้พบว่ามีมากถึง 83 ราย โดยในจำนวนี้ครึ่งหนึ่งเป็นผู้ป่วยที่ประสงค์ที่จะเดินทางกลับมารักษาตัวที่ภูมิลำเนา ดังนั้นระบบการสาธารณสุขของจังหวัดจึงจะต้องรับและส่งต่อผู้ป่วยอย่างเป็นระบบเพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อและควบคุมสถานการณ์ในด้านต่างๆอย่างรัดกุม

        “ขณะนี้ทางจังหวัดได้มีการอนุมัติจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมภายในศูนย์เกษตรและสหกรณ์ที่ตำบลท่าพระ อ.เมืองขอนแก่น โดยคณะทำงานจะลงพื้นที่ตรวจติดตามและประเมินด้านต่างๆเพื่อเร่งจัดตั้งรับมือกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังคงมีการอนุมัติให้จัดตั้ง ฮอตพิเทล โดยได้รับความร่วมมือจากโรงแรมดีมา และโรงแรมลาวิลล่า ร่วมกับ รพ.ขอนแก่น และ โรงแรมโฆษะ ร่วมกับ รพ.ราชพฤกษ์ รวมไปถึงการร่วมมือกัยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่แต่ละอำเภอ ไม่น้อยกว่าอำเภอละ 1 แห่งและมีการจัดตั้งโลคอลควอรันทีน 150 แห่ง รองรับผู้ที่จะเข้ากักกันตัวได้ประมาณ 1,920 คน”

        ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้พบว่า มีผู้ป่วยส่วนหนึ่งที่มีอาการน้อยหรือไม่แสดงอกาการ ซึ่งทีมแพทย์ประเมินแล้วพบว่าสามารถกลับไปรักษาตัวที่บ้านได้ ซึ่งประเด็นนี้ได้มีการหารทอ ตามระเบียบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยที่ผู้ป่วยสามารถรับการรักษาได้ 2 แบบคือตั้งแต่เริ่มต้นเมื่อมีอาการ และแพทย์ที่โรงพยาบาลประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยงต่ำ สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีโรคประจำตัว และบริเวณบ้านมีความเหมาะสม เช่น เป็นบ้านเดี่ยว อยู่คนเดียว มีห้องน้ำ มีที่ซักผ้าแยกส่วนตัว และสามารถติดต่อกับทางโรงพยาบาลได้ตลอดเวลา กลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่จะช่วยทำให้ภาระการที่จะต้องใช้เตียงโรงพยาบาลลดน้อยลง

        “กระบวนการก็คือผู้ป่วยจะต้องถูกประเมินก่อนโดยแพทย์ที่โรงพยาบาล ว่ามีความปลอดภัยและเหมาะสมที่จะอยู่บ้านได้ โดยจะมีการให้เครื่องมือที่จะติดตามอาการไข้ กับเครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือดให้กลับบ้านไปด้วย รวมถึงเราต้องจัดหาอาหารและยารักษาโรคให้ผู้ป่วย ได้ตามความจำเป็น ให้กลับไปกินที่บ้าน เพราะว่าคนไข้จะไม่สามารถออกไปซื้ออาหารนอกบ้านได้ อีกทั้งต้องมีระบบการติดต่อ การติดตามดูแลโดยมีแพทย์ที่สามารถติดต่อได้วันละ 2ครั้ง เพื่อติดตามดูอาการ และหากประเมินแล้วพบว่าอาการผิดปกติก็จะถูกรับตัวมารักษาทันที”

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง