เตาอั้งโล่ ประสิทธิภาพสูง เมด อิน – ขอนแก่น ยอดสั่งซื้อเนืองแน่น หลังราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มแพงขึ้น (มีคลิป)

ชาวขอนแก่น ผลิตเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูงจำหน่าย ยอดสั่งซื้อเนืองแน่น หลังราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มแพงขึ้น พร้อมแนะเลือกใช้เตาให้เหมาะสมงานเพราะเชื้อเพลิงสามารถใช้งานได้ทั้งหมด ทั้งขี้เถ้าและน้ำส้มควันอ้อย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ บ.พระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น นายสมศักดิ์ ลามูลชา ครูภูมิปัญญาด้านพลังงานทดแทน พลังงานทางเลือก อยู่บ้านเลขที่ 185 หมู่ 14 บ้านพระยืน ต.พระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ผู้นำชุมชนด้านพลังงานทางเลือก กลุ่มวิสาหกิจชุมชนปั้นเตาประสิทธิภาพสูง เทศบาลตำบลพระยืน ได้เร่งจัดทำเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูง ที่เน้นการใช้พลังงานทดแทนแบบดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็น ไม้ฟืน ถ่าน แกลบ และเศษวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรที่ให้ความร้อนโดยตรง หลังพบว่าในระยะนี้มีความต้องการของผู้บริโภคอย่างมาก

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เดิมทำอาชีพเกษตรกร มีความรู้ด้านช่าง สามารถซ่อมรถไถนาเดินตาม เครื่องสูบน้ำ เครื่องสีข้าวได้ แต่เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา เทศบาลฯมีการประกาศให้ประชาชนในชุมชนที่สนใจเข้ารับการอบรมการผลิตเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูง โดยมีสำนักงานพลังงานจังหวัดมาอบรมการผลิต จึงสนใจเข้าอบรม ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สอนการปั้นเตาให้ครบทุกกระบวนการทั้งการนวดดินเหนียว การปั้นเตา การทำรังผึ้ง หลังฝึกอบรมแล้วเสร็จมาลงมือผลิตเองทุกขั้นตอนกว่า 2 เดือน ทางสำนักงานพลังงานเห็นว่าลงมือทำจริงและเห็นผล ทำให้ยึดอาชีพผลิตเตาจนมีรายได้จากการขายเตาที่ผลิตเองจนมีกลุ่มลูกค้าประจำมาสั่งซื้อเป็นประจำ

“ปัจจุบันยังคงผลิตเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูงอยู่โดยตลอด โดยเตา 1 ใบใช้เวลาการผลิตประมาณ 2 สัปดาห์ เพราะเป็นการผลิตเองทุกขั้นตอน เริ่มจากการปั้นเตา เผาเตา ทำรังผึ้ง ทำสังกะสีเป็นเสื้อเตา เรียกได้ว่าเป็นเตาที่ผลิตแบบแฮนด์เมดทั้งระบบ โดยเตา 1 ใบ มีอายุการใช้งานนานกว่า 2 ปี และเป็นเตาที่ให้พลังงานความร้อนสูง ให้ความร้อนนาน ไม่สิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และจากภาวะราคาน้ำมันและก๊าซหุงต้มที่แพงขึ้น มีลูกค้าที่สนใจสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง บางรายสั่งซื้อไปใช้ในครัวหลายใบ ทดแทนการใช้ก๊าซหุงต้มที่มีราคาสูง”

นายสมศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า เตาที่ผลิตขายทุกประเภท เป็นเตาที่ทางกระทรวงพลังงานวิจัยแล้วว่า สามารถประหยัดพลังงานได้จริง ให้ความร้อนสูงกว่าเตาทั่วไป ขณะที่เตาที่ทำใช้ในครัวเรือนเป็นเตาขนาดเล็กเหมาะกับการใช้เศษไม้เป็นเชื้อเพลิง และเตาอั้งโล่ประสิทธิภาพสูงที่ใช้ได้ทั้งเศษไม้และถ่าน การนำเตาประสิทธิภาพสูงไปใช้นั้นสิ่งสำคัญคือต้องดูว่าในบ้านเรามีอะไรเป็นเชื้อเพลิง อย่างไม้ แกลบ และถ่าน เป็นต้น ซึ่งจะเหมาะกับการใช้งาน

หลังจากการเผาไหม้สมบูรณ์แล้ว ขี้เถ้าถ่านสามารถนำไปใช้ในแปลงนาต่อได้ ไม่มีเศษไม้ เศษขี้เถ้าที่ต้องทิ้งให้เป็นมลภาวะ ถือเป็นพลังงานทางเลือกที่มีอยู่ในชุมชนไม่ต้องซื้อหา เศษไม้ ท่อนไม้ หาได้ตามที่นา นำมาเผาถ่านด้วยถัง 200 ลิตร นำถ่านที่ได้มาใช้ในครัวเรือน ผลพลอยได้คือน้ำส้มควันไม้ เป็นการใช้พลังงานทดแทนอย่างคุ้มค่า เพราะสุดท้ายพลังงานทดแทนนี้จะลงไปสู่แปลงเกษตร ไม่มีอะไรเหลือทิ้ง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง