ต้นกัญชาขอนแก่น วันเดียวสูงปรี๊ด! ชาวบ้านแข่งกันโชว์ต้นกัญชาหน้าบ้านหลังปลดล็อกวันแรก (มีคลิป)

วันแรกของการปลดล็อกกัญชาออกจากกฎหมายยาเสพติด ปรากฏว่าชาวบ้านต่างดีใจเป็นอย่างมาก เพราะปลูกได้โดยเสรีไม่ต้องกลัวตำรวจจับอีกต่อไป ซึ่งวันนี้ชาวบ้านที่ลักลอบปลูกซ่อนไว้แถวหลังบ้านก็ได้นำออกมาโชว์ไว้ที่หน้าบ้านเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่ สสจ.ขอนแก่นขอความร่วมมือจดแจ้งการปลูกให้ทราบด้วย

หลังจากที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ระบุยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 มีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการ ทำให้กัญชาไม่ได้อยู่ในประเภทยาเสพติดอีกต่อไป ทำให้วันนี้ประชาชนชาวบ้านธรรมดา ๆ ดีใจเป็นอย่างมาก เพราะถือว่าเป็นวันแรก ที่สามารถปลูกกัญชาได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่ลักลอบปลูกกัญชาไว้หลังบ้าน หรือซุกซ่อนไว้ในบ้าน ต่างก็นำต้นกัญชา ออกมาปลูกไว้แถวรั้วหน้าบ้าน เพื่อให้รับแดด รับลมได้อย่างเต็มที่ เพราะจะทำให้ต้นกัญชาเติบโตเร็ว หลายคนต่างพรวนดิน ใส่ปุ๋ย รถน้ำกันอย่างคึกคัก

โดยเฉพาะชาวบ้านบ้านหนองขาม ต.บ้านเป็ด อ.เมือง ที่ปลูกต้นกัญชาไว้ตามรั้วบ้านส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่ได้ทำเพื่อหวังการค้าแต่อย่างใด ส่วนมากจะปลูกไว้ปรุงอาหารเช่นใส่ต้มไก่ ต้มปลา จะเพิ่มรสชาติของความอร่อยได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องพึ่งผงชูรสอีกต่อไป นอกจากนี้ก็จะนำไปเป็นยารักษาโรค เช่น ความดัน เบาหวาน เครียด นอนไม่หลับ เป็นต้น

ทางด้าน นายแพทย์ภาคี ทรัพย์พิพัฒน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้ออกมาขอความร่วมมือจากประชาชนว่าถ้าใครจะปลูกต้นกัญชา ก็ขอให้แจ้งกับทางสาธารณะสุขจังหวัดให้ทราบด้วย ว่าท่านปลูกกี่ต้น ปลูกเพื่อวัตถุประสงค์อะไร อย่างไรก็ตาม ถึงท่านจะไม่แจ้งให้ทาง สาธารณสุขจังหวัดได้รับทราบ ท่านก็ยังไม่มีความผิด เพราะขั้นตอนนี้เป็นเพียงการขอความร่วมมือ เนื่องจากกฎหมายเกี่ยวกับกัญชายังไม่มี ต้องรอจนกว่าทาง ครม.จะมีกฎหมายใหม่ออกมาถึงจะให้ปฏิบัติตามกฏหมายใหม่ ซึ่งขณะนี้มีคนโทรเข้ามาสอบถามกันจำนวนมาก ตนก็ได้แนะนำให้แจ้งการปลูกผ่านทางโมบาย แอปพลิเคชั่น เพราะประชาชนสามารถทำได้เอง

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง