หมูกระทะเยียวยาทุกสิ่ง @ขอนแก่น (มีคลิป)

ขอนแก่นอุณหภูมิลดฮวบ 3 องศาฯ จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศสูงปกคลุม ทำให้ประชาชนต่างพากันรับประทานหมูกระทะคลายหนาวแบบนิวนอร์มอล

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 3 เม.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศสูงปกคลุมบริเวณอ่าวไทย ประกอบกับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ทั้งยังคงมีบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมบริเวณประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวอุณหภูมิจะลดลงกับมีลมแรง โดยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส และมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ ทำให้พื้นที่ทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น มีอุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของเมื่อวานที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ซึ่งล่าสุดในเขตเทศบาลนครขอนแก่น วัดอุณหภูมิได้ประมาณ 18-25 องศาฯ ขณะที่พื้นที่บนภูขาและยอดหุบเขา ในกลุ่มอำเภอที่ติดกับ จ.เลยและ จ.เพชรบูรณ์ อุณหภูมิลดลงเหลือ 15 องศาฯ ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ต่างพากันสวมใส่เครื่องนุ่งห่มกันหนาว เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย

ขณะเดียวกันจากการลงพื้นที่ของทีมข่าวพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ต่างหาเมนูอาหารประเภทโปรตีน ที่ถูกสุขอนามัยและเพิ่มพลังคลายหนาว ซึ่งหนีไม่พ้นเมนูหมูกระทะ,ชาบู หรือแจ่วฮ้อน ที่แทบทุกครอบครัวต่างพากันรับประทานกันเพื่อคลายหนาวและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เช่นเดียวกันกับที่หมู่บ้านดีไลท์ลอฟ บ.หนองไผ่ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ที่พบว่าหลายครอบครัวมีการนั่งรับประทานเมนูหมูกระทะกันอย่างแพร่หลาย โดยส่วนใหญ่ต่างพากันเลือกซื้อมารับประทานที่บ้านมากกว่านั่งรับประทานที่ร้าน เนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงควบคุมและเฝ้าระวังจากสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นอย่างเข้มงวด

นายคมสันต์ จิระสถิต อายุ 48 ปี ชาวบ้าน ในเขต ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น บอกว่า เมนูหมูกระทะ เป็นเมนูแรกที่ครอบครัวนึกถึงเมื่อสภาพอากาศนั้นหนาวเย็นลง จึงพากันไปเลือกซื้อจากตลาดแบบปรุงกึ่งสำเร็จและเลือกซื้อเนื้อสัตว์เพิ่มเติมและกลับมารับประทานที่บ้านร่วมกันกับครอบครัว โดยยอมรับว่ายังไม่กล้าที่จะนั่งรับประทานที่ร้านฯ แต่ด้วยความชื่นชอบเมนูหมูกระทะ อีกทั้งสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงจึงหารือกับครอบครัว ในการที่จะรับประทานมื้อค่ำด้วยเมนูที่สร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ซึ่งโดยทั่วไปช่วงเดือน เม.ย. อากาศโดยรวนที่ขอนแก่น จะร้อน แต่ที่ปีนี้อากาศหนาวเย็นลงอย่างมาก นอกจากจะพากันนำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวกลับมาสวมใส่แล้ว เมนูหมูกระทะ ก็จัดเป็นเมนูที่คลายหนาวและเพิ่มพลังให้กับร่างกายได้อีกด้วย

“การรับประทานนั้นก็มีการเว้นระยะห่าง ใช้ช้อนส่วนตัว และรับประทานแบบสุกทุกชิ้น ซึ่งกับมาตรการคลายล็อค ที่รัฐบาลกำหนดออกมา ที่จะให้โควิด-19 นั้นเป็นโรคประจำถิ่นในเดือน ก.ค. และเดือน เม.ย.นี้ทราบมาว่าตามแผนที่กำหนดได้คลายล็อกให้ขอนแก่น อยู่ในกลุ่มจังหวัดสีเหลืองที่มีมาตรการผ่อนคลายออกมาแบบขั้นบันได ซึ่งก็สร้างขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวที่หาเช้า กินค่ำ ได้กลับมาประกอบอาชีพค้าขายได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง และด้วยความคุ้นชินในการป้องกันตัว ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย, การเว้นระยะห่าง และการล้างมือบ่อยๆ รวมทั้งการเข้ารับวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่คนในครอบครัวทุกคนเข้ารับแล้ว 3 เข็ม รวมทั้งในชุมชนส่วนใหญ่รับวัคซีนแล้ว 3 เข็มเช่นกันจึงมั่นใจว่าการคลายล็อกตามแผนโรดแมปที่รัฐบาลกำหนดจะทำให้บรรยากาศโดยรวมของ จ.ขอนแก่น กลับมามีสีสัน ทุกคนกลับมาประกอบอาชีพและก้าวผ่านวิกฤติเหตุการณ์นี้ไปด้วยกันในภาพรวม”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง