ขอนแก่น จนท.สาธารณสุข ผวา! หนุ่มจิตหลอนขู่จะเผาและจะฆ่าเจ้าหน้าที่ ไม่พอใจที่นำตัวแม่และลูกสาวของตัวเองที่ติดโควิด-19ไปรักษาในตัวเมือง

หนุ่มจิตหลอนบุก รพ.สต.ขู่จะฆ่าเจ้าหน้าที่และจะเผาโรงพยาบาล อ้างไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่นำตัวแม่และลูกสาวของตัวเองที่ติดโควิด-19ไปรักษาในตัวเมือง ทำให้ต้องอยู่ไกลกัน เจ้าหน้าที่ผวาหนักเกรงก่อเหตุอีกเพราะมีแต่ผู้หญิง ด้านตำรวจลงพื้นที่รวบทันควันรอส่งรักษาอาการทางจิตพร้อมจัดเวรยามดูแล 24 ชม.รอส่งตัวไปรพ.จิตเวช

นี่คือคลิปที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต.แห่งหนึ่งในอำเภอน้ำพอง จ.ขอนแก่นที่ถ่ายไว้ขณะที่มีชายคนหนึ่งจูงรถจักรยานยนต์มาแล้วทิ้งรถไว้ก่อนจะเดินเข้าไปภายในอาคาร รพ.สต.พร้อมกับโวยวายเสียงดังเรียกหาเจ้าหน้าที่ แต่ไม่มีใครกล้าออกมาพบ สักพักก็เดินออกไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้จับกุมนำตัวส่งโรงพยาบาล เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 เวลาประมาณ 13.45 น.

นางสาวปวีณา เพียรราษฎร์ นักวิชาการสาธารณสุข รพ.สต.ท่ากระเสริม เล่าว่า ตนอยู่ในเหตุการณ์ตอนนั้นมีเจ้าหน้าที่อยู่ภายในสำนักงาน 3 คน คือตน และเจ้าหน้าที่ผู้หญิง 1 คน ผู้ชาย 1 คน ส่วนอีกคนอยู่ที่บ้านพักข้างสำนักงานพอดี เลยได้ถ่ายคลิปไว้ ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงคนเอะอะโวยวาย ทราบว่าคือนายนิติรัฐ ภักดีวุฒิ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 185 หมู่ 5 ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้าม รพ.สต.เดินเข้ามาเอะอะโวยวายพร้อมต่อว่าเจ้าหน้าที่ รพ.สต.เรื่องส่งตัวแม่และลูกสาวของตนที่ติดโควิดไปรักษาในตัวเมืองขอนแก่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากตัวเขา ขณะที่กำลังโวยวายและเดินเข้ามาภายใน ตนและเจ้าหน้าที่ผู้หญิงอีกคนพยายามหามุมหลบ ไม่ให้นายนิติรัฐ เห็น เพราะไม่แน่ใจว่ามีอาวุธติดตัวมาหรือไม่ จนกระทั่งตัดสินใจให้เจ้าหน้าที่ชายไปรับหน้า จนนายนิติรัฐเห็นก็ได้เดินกลับออกไป พร้อมโวยวายเสียงดังว่าให้เจ้าหน้าที่พาแม่และลูกสาวกลับมา หากยังไม่กลับจะมาเผา รพ.สต. จนแน่ใจว่าปลอดภัยจึงเดินออกมา

ด้านนางยุวะดี อดทน ผอ.รพ.สต.ท่ากระเสริม เล่าว่า ขณะเกิดเหตุตนรับประทานอาหารอยู่หลังอาคารได้ยินเสียงคนโวยวาย พอออกมาดูเห็นนายนิติรัฐฯ เดินเข้ามาภายในสำนักงานจึงเงียบเพราะเกรงว่านายนิติรัฐฯ จะมีอาวุธและมาทำร้าย จนกระทั่งนายนิติรัฐฯ กลับไปจึงโทรแจ้งกำนัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำพองมาจับกุบตัวนายนิติรัฐฯ ไปสอบสวนที่ สภ.น้ำพอง ซึ่งหลังเกิดเหตุ ผอ.รพ.สต.ท่ากระเสริมออกมายอมรับว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนยังผวาต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะหลังจากเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวไปสอบสวนแล้วก็ปล่อยตัวกลับบ้านเมื่อเช้าวันนี้(5 มี.ค.) กลัวว่าหากยังปล่อยไว้อาจเข้ามาอีกและอาจมาทำร้ายเจ้าหน้าที่ได้ หากไม่มีมาตรการป้องกันชัดเจนอาจจะต้องปิด รพ.สต.เพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกคน

ขณะที่ พ.ต.อ.พรศักดิ์ งามดี ผกก.สภ.น้ำพอง ได้ลงพื้นที่รับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น และได้สอบถามบิดานายนิติรัฐฯ ผู้ก่อเหตุทราบว่านายนิติรัฐฯ พักอาศัยอยู่กับพ่อแม่และลูก ไม่ได้ทำงานอะไร เคยเสพยาและหลอนทำร้ายบุคคลภายในบ้าน และมักพูดว่าตนเองเป็นสายตำรวจ พร้อมชอบโพสต์เฟซบุ๊กและไลน์ว่าชาวบ้านค้ายาเสพติด และบอกว่าเจ้าหน้าที่ รพ.สต.ท่ากระเสริม จ้องจับผิด และแจ้งตำรวจให้มาจับตนเอง พร้อมทั้งนำแม่และลูกสาวตนที่ติดโควิดไปรักษาไกลถึงในตัวเมืองขอนแก่น ทำให้ต้องอยู่ไกลกันจนเกิดความไม่พอใจกระทั่งก่อนเหตุ ที่ผ่านมาเคยถูกดำเนินคดีข้อหาก่อความวุ่นวายมาแล้ว แต่เรือนจำไม่สามารถรับได้เนื่องจากสถานการณ์โควิดจึงให้คุมประพฤติที่บ้านจนพ้นโทษ จากนั้นก็ก่อความวุ่นวายเรื่อยๆ สร้างปัญหาให้กับที่บ้านและเพื่อนบ้านเดือดร้อน หลัง จนท.คุมตัวมาสอบสวนได้ปล่อยตัวให้อยู่ในความดูแลของครอบครัว โดยได้ประสาน รพ.จิตเวชเพื่อส่งตัวไปรักษาอาการทางจิตในวันที่ 9 มีนาคม 2565 ระหว่างนี้ได้ประสานกำนันตำบลท่ากระเสริมเพื่อจัดเจ้าหน้าที่ อปพร.และ อสม.อยู่เวรยามรักษาความปลอดภัยตลอด24 ชม.เพื่อให้เจ้าหน้าที่ รพ. สต. ได้สบายใจ ปลอดภัยและปฏิบัติหน้าที่ให้บริการประชาชนได้ตามปกติ

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง