มข.เปิดทุ่งกันหัน-ทุ่งคอสมอส-ทุ่งดอกทานตะวัน และดอกดาวกระจาย รับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ (มีคลิป)

มข.เปิดทุ่งกันหัน-ทุ่งคอสมอส-ทุ่งดอกทานตะวัน และดอกดาวกระจาย รับนักท่องเที่ยวช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที 10 ม.ค. 2565

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณทุ่งกันหัน ตรงข้ามหอนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ภายในหมวดวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มข. ยังคงมีนักท่องเที่ยว และนักศึกษา ทยอยชมความสวยงามของแปลงปลูกดอกคอสมอส ดอกทานตะวัน และดอกดาวกระจาย ซึ่งนักศึกษา คณะเกษตรศาสตร์ มข.ได้จัดทำขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยว นักศึกษา รวมทั้งบุคลากรภายใน มข.ได้ชมความสวยงาม ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง ท่ามกลางมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า แปลงกังหันของ มข.นั้น เดิม ได้เริ่มขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2556 โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาพืชไร่เป็นผู้ริเริ่ม นำนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาพืชไร่ ร่วมกับนักศึกษาชั้นปี ที่ 1 ทำการบุกเบิกและพัฒนาพื้นที่ว่างที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ของหมวดพืชไร่ สาขาวิชาพืชไร่ เริ่มต้น 1 ไร่ ทำการปลูกต้นแก่นตะวันและทานตะวัน ซึ่งครั้งแรก ประสบความสำเร็จไม่มากนัก เนื่องจาก ประสบกับปัญหาในเรื่องของงบประมาณ การวางแผนงาน และประสบการณ์ ตลอดจนการประชาสัมพันธ์ จากนั้น ได้มีการพัฒนาแก้ไขปัญหาบางประเด็นในปีต่อ ๆ มา และได้ขยายพื้นที่การปลูกจนเต็มพื้นที่ทั้ง 5 ไร่ โดยมีการเพิ่มพันธุ์ไม้ดอก ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ตามการเรียนการสอน โดยเน้นการพัฒนาด้านฝึกงานเพื่อฝึกพัฒนาทักษะการเป็นผู้ประกอบการ อย่างจริงจัง จนกระทั่งในปี 2562 ซึ่งเป็นการดำเนินงานต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ประสบผลสำเร็จดี เนื่องจาก ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ จากคณะเกษตรศาสตร์และสมาคมศิษย์เก่าคณะ รวมทั้งการถ่ายทอดประสบการณ์ในการจัดทำแปลง ตามกระบวนการการจัดการเรียนการสอน และการปรับรูปแบบการปลูกมาเป็นดอกคอสมอส

“ในปีที่ผ่านมา การดำเนินงานของนักศึกษาได้รับความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการสนับสนุนทางด้านกำลังใจ สิ่งของ งบประมาณจากมหาวิทยายาลัย และทั้งจากคณะเกษตรศาสตร์ รวมไปถึงสมาคมศิษย์เก่าคณะเกษตรศาสตร์ และสื่อมวลชน จนทำให้ทุ่งกังหันจากฝีมือของนักศึกษา มีผู้มาเยี่ยมชม ไม่ต่ำกว่า 40,000 คน ขณะที่ในปีนี้ทุ่งกังหันของ มข. ยังคงแนวคิดที่สำคัญ คือการฝึกทักษะการผลิตพืช สร้างความสามัคคีในการทำงานร่วมกัน และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักศึกษา บุคลากรมหาวิทยาลัยขอนแก่นและบุคคลทั่วไป โดยได้มีการบูรณาการนักศึกษาทุกชั้นปี ที่ร่วมจัดทำแปลง โดยปีนี้ทุกคนจะได้ชม ทุ่งคอสมอส ทุ่งดอกทานตะวัน และดอกดาวกระจายรอบบ่อน้ำ ที่พร้อมต้อนรับการมาเยือนของทุกท่านแล้ววันนี้”

อธิการบดี มข. กล่าวต่ออีกว่า สำหรับพื้นที่ทุ่งกังหัน มข. ปีนี้นั้น นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกคอสมอสสีม่วง สีชมพู สีขาวกว่า 60,000 ต้น ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งท้าลมหนาวบนแปลงปลูก ถัดไปจะเป็นแปลงดอกดาวกระจาย อีกทั้งยังมีดอกทานตะวันสีเหลืองสด ดอกเซี่ยนฝรั่ง ดอกบลูซันเวียร์อีกกว่า 20,000 ดอก รวมแปลงดอกไม้ในทุ่งกังกันปีนี้รวมกว่า 100,000 ต้น ที่กำลังแข่งกันออกดอกสีสันสวยงามท้าลมหนาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเก็บภาพความสวยงาม โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์สาดส่องทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามทุ่งกังหัน มข. นั้น จะเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที 10 ม.ค. 2565 โดยกำหนดค่าเข้มชมคนละ 20 บาทเพื่อใช้ในการบำรุงรักษาและดำเนินกิจกรมทุ่งกังหันของนักศึกษาในปีต่อๆไป อีกด้วย

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง