ขอนแก่น ปิดหีบเลือกตั้ง อบต. แล้ว พบฉีกบัตร 2 หน่วยเลือกตั้ง

received_1853615365027034

ขอนแก่น ปิดหีบเลือกตั้ง อบต. แล้ว พบฉีกบัตร 2 หน่วยเลือกตั้ง ขณะที่ภาพรวมการจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย คาดไม่เกิน 4 ทุ่มรู้ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าวว่า ภาพรวมในการเลือกตั้ง อบต.ของ จ.ขอนแก่น ที่ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มีทั้งสิ้น 140 อบต. ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำการกำกับและควบคุม รวมทั้งประสานการทำงานร่วมกันกับ กกต. ในการจัดการเลือกตั้งที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยพบว่า มี 2 หน่วยเลือกตั้งที่มีการฉีกบัตรเลือกตั้ง คือ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 10 อบต.โคกสง่า อ.พล ที่มีชายวัย 64 ปี ทำการฉีกบัตรเลือกตั้งสมาชิก สภา อบต. 1 ใบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ทำการควบคุมตัวและดำเนินการเอาผิดตาม พรบ.เลือกตั้ง และ หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 2 อบต.นางิ้ว อ.เขาสวนกวาง ที่มีชาย วัย 48 ปี ทำการฉีกบัตรเลือกตั้ง สมาชิก สภา อบต. ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยได้ทำการควบคุมตัวและดำเนินการเอาผิด ตาม พรบ.เลือกตั้ง โดย ทั้ง 2 คนเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับ ตามกฎหมาย

ด้านนายกิตติคุณ ศิริโยธา ผอ.กกต.ขอนแก่น กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า นอกจากการกระทำผิดที่ อ.พล และ อ.เขาสวนกวาง ยังคงพบว่ามีการกระทำผิดในเรื่องของการแจกบัตร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน ขณะที่ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการภาพรวมทั้งจังหวัดอาจจะล่าช้าบ้างเนื่องจากมีการจัดการเลือกตั้งมากถึง 140 อบต. ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้ขอนแก่น มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรวม 751,000 คน มีเขตเลือกตั้งทั้งสิ้น 1,551 เขต และมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 1,614 หน่วยเลือกตั้ง โดยมีผู้สมัคร นายก อบต. รวม 354 คน มีผู้สมัคร สมาชิกฯ 3,388 คน ซึ่งจัดเป็นจังหวัดที่มีจำนวนผู้สมัครมากเป็นอันดับ 6 ของประเทศ

ขณะที่เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 28 พ.ย.2564 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เขตเลือกตั้งที่ 9 บ.หนองแวง ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายวิสิฐ จันทะรี ปลัด อบต.ท่าพระ ในฐานะ ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ นำคณะกรรมการการเลือกตั้ง ประจำ อบต.ท่าพระ สังเกตการณ์การปิดหีบบัตรเลือกตั้ง หลังครบกำหนดเวลาปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 17.00 น. โดยทันทีที่นาฬิกากลางประจำหน่วยดังขึ้น ประธานคณะกรมการการเลือกตั้งประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้ขานเวลาและประกาศปิดการรับลงคะแนนตามระเบียบและข้อบังคับตามที่ กกต.กำหนด โดยเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือ กปน.ได้นำเอกสาร 5/1 ตามระเบียบของ กกต.ทำการปิดทับที่ช่องหย่อนหีบบัตรเลือกตั้ง ทั้งหีบบัตรเลือกตั้ง นายก อบต. และ หีบบัตรเลือกตั้ง สมาชิก สภา อบต. ก่อนที่จะทำการตรวจสอบความเรียบร้อยรอบสุดท้ายและเข้าสู่การนับคะแนน โดยทำการแยกกระดานนับคะแนน ออกเป็น ส่วนของ นายก อบต. และ ส่วนของ สมาชิกสภา อบต. ซึ่ง กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ ได้กำหนดกรรมการในการนับคะแนน กระดานละ 4 คน ท่ามกลางความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ที่มาร่วมลุ้นคะแนนการเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งนี้อย่างมาก

นายวิสิฐ จันทะรี ปลัด อบต.ท่าพระ ในฐานะ ผอ.กกต.ประจำ อบต.ท่าพระ กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณชาว ต.ท่าพระ ที่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งในการเลือกตั้ง นายก และ สมาชิก สภา อบต.ท่าพระ ซึ่งเป็นการจัดการเลือกตั้งพร้อมกันกับ การเลือกตั้ง อบต.ทั้งประเทศ ตามที่ กกต.กลางกำหนด โดยพบว่าคนท่าพระ มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากถึงร้อยละ 80 โดยเฉพาะหน่วยเลือกตั้ง ม.22 บ.เกษตรก้าวหน้า ที่มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 114 คน การเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้มาใช้สิทธิ์มากถึง 100 คน ขณะที่การนับคะแนนเลือกตั้ง ทั้งในส่วนของ นายก และ สมาชิก สภา อบต. ซึ่งหน่วยเลือกตั้งใด ทำการนับคะแนนและลงรายละเอียดตามแบบที่ กกต.กำหนดเสร็จสิ้นแล้ว ก็ให้ส่งวัสดุอุปกรณ์ รวมทั้งหีบบัตรและบัตรเลือกตั้งให้กับ อบต.ท่าพระ ตามระเบียบและขั้นตอนตามที่กำหนด ทั้งนี้การประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการคาดว่าไม่เกินเวลา 22.00 น. จะสามารถที่จะประกาศผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ โดยคะแนนผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการจะทำการปิดประกาศไว้ที่บริเวณป้ายประกาศหน้า ที่ทำการ อบต.ท่าพระ เพื่อให้ประชาชนได้มาตรวจสอบข้อมูลต่างๆต่อไป

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง