ขอนแก่น ทหารมาแล้ว แปลงร่างเป็นลูกค้าซื้อแตงโมช่วยเกษตรกรราคาตกต่ำ

8

กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย ช่วยซื้อแตงโมกับเกษตรกร หลังราคาตกต่ำ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

        เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 28 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเกษตรกรชาวสวน ไร่แตงโม จ.ขอนแก่น กำลังประสบปัญหาแตงโมราคาตกต่ำเป็นผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้คนไม่ค่อยเดินทางออกจากบ้าน ด่านการค้าชายแดนถูกปิดยาว ไม่มีพ่อค้ามารับซื้อผลผลิต ทำให้ยอดขายลดลงอย่างมาก พิษโควิด-19 ระบาดรอบนี้หนักกว่าครั้งก่อนมาก ทำให้ชาวสวนต้องลดราคาลงเหลือกิโลกรัมละ 3 – 4 บาท จากปีที่ผ่านมาเคยขายได้กิโลกรัมละ 20-25 บาท

        พันเอก ณรงค์ วิชญาณวรวุฒิ ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 ( ผบ.ร.8 ) มีความห่วงใยต่อเกษตรกรชาวสวนแตงโมที่กำลังประสบปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 จึงได้จัดกำลังพลลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวน ไปรับซื้อแตงโมของกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ บ.ห้วยโจด ต.หนองโน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น ที่ได้รับผลกระทบฯ ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าไม่สามารถมารับซื้อที่สวนโดยตรงกับเกษตรกรถึงสวน ซึ่งหากปล่อยไว้นานจะทำให้ผลผลิตเสียหายและขาดทุน เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรตามตามโครงการทบ. “น้องทหารอิ่มท้อง พี่น้องเกษตรกรอิ่มใจ”เข้าให้ความช่วยเหลือตามศักยภาพของหน่วย ด้วยการรับซื้อพืชผลทางการเกษตร รวมถึงผลไม้ที่ออกตามฤดูกาลในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้เกษตรกรได้มีรายได้จุนเจือครอบครัว และการบรรเทาความเดือนร้อนในเบื้องต้น โดยให้หน่วยขึ้นตรงทุกหน่วยช่วยเหลือ อุดหนุน รับซื้อพืชผลทางการเกษตรจากเกษตรกรถึงในพื้นที่ โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

        โดย ร.อ.สุนทร หัสโรค์ ผู้บังคับกองร้อยลาดตะเวน และเฝ้าตรวจ กรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชไชย ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น สนองตอบนโยบาย ผบ.ร.8 และ กองทัพบกอย่างต่อเนื่อง นำกำลังพลลงพื้นที่ เข้ารับซื้อแตงโม จากนายปุ๊ จำนวน 300 กิโลกรัม เกษตรกรในพื้นที่ บ.ห้วยโจด ต.หนองโน อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เพื่อนำมาประกอบเป็นเมนูอาหารให้กับกำลังพลทหารกองประจำการของหน่วยได้รับประทาน และยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่ม ภายใต้สถานการณ์ที่มีการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 “ ตามโครงการกองทัพบก.”น้องทหารอิ่มท้อง พี่น้องเกษตรกรอิ่มใจ” เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อน ของเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 (ระลอก 3)และไม่สามารถนำพืชผลทางการเกษตรที่ปลูกไว้ ออกจำหน่ายตามแหล่งรับซื้อหรือท้องตลาดได้ตามปกติ

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง