ขอนแก่นย้ำมาตรการคุมโควิด รับมือแรงงานคืนถิ่นช่วงกทม.ล็อกดาวน์แคมป์แรงงานก่อสร้าง

ขอนแก่นย้ำชัด มาจากกรุงเทพฯและพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว 14 วัน รายงานตัวผ่านระบบไทยชนะทุกคน ส่ง อสม. และ สธ.ตามประกบอย่างเข้มงวด ผู้ว่าฯย้ำชัดห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานเด็ดขาด พร้อมเปิดสายด่วนบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยทั้งจังหวัดรองรับสถานการณ์ฉุกเฉิน

        เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 27 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากการประกาศล็อกดาวน์พื้นที่กรุงเทพฯ โดยมีผลบังคับใช้ตั้งวนที่ 28 มิ.ย.เป็นต้นไปทำให้ขณะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ต่างทยอยกันเดินทางกลับต่างจังหวัดกันอย่างต่อเนื่อง อันมีผลมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ยังคงเกิดขึ้นและมีการตรวจพบเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสายพันธุ์ต่างๆที่เข้ามาระบาดในประเทศไทย

        นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อยังคงย้ำชัดในมาตรการต่างๆอย่างเข้มงวด โดยผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯและพื้นที่จังหวัดกลุ่มเสี่ยง ที่จะต้องรายงานตัวผ่านระบบไทยชนะ และรายงานตัวต่อผู้นำชุมชน หรือ อสม.ในพื้นที่ และหากเป็นผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วก็จะต้องรายงานตัวกับเจ้าพนักงานอย่างเข้มงวดทุกคน และจะต้องกักตัว 14 วันอย่างเข้มงวด เนื่องจากขณะนี้รัฐบาลโดย ศบค ได้พิจารณา สั่งมาตรการล็อกดาวน์ “semi lockdown” ในกลุ่ม สถานประกอบการ และ ล็อกดาวน์ แคมป์คนงาน ในเขต กรุงเทพฯ เป็นเวลา 30 วัน ทำให้อาจที่จะส่งผลให้อาจมีการเคลื่อนย้ายผู้ที่มาจากพื้นที่ดังกล่าวเข้าพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และอาจทำให้มีการแพร่เชื้อระบาดในวงกว้างได้ คณะทำงานร่วมจังหวัดและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจึงได้ สั่งการไปยังพื้นที่ทั้ง 26 อำเภอของจังหวัด ในการเฝ้าระวังป้องกัน และมุ่งเน้นการควบคุมโรคในระดับสูง ถ้าพบกลุ่มเสี่ยงและผู้ป่วยในพื้นที่ให้เร่งควบคุมโรคทันที

        “ทุกคนที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด เมื่อเข้าพื้นที่จังหวัดขอนแก่น จะต้องรายงานตัวผ่าน QR code หรือ อสม ผญบ.ในพื้นที่ เพื่อติดตามการกักกัน (Home Quarantine) 14 วัน อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน และ ถ้าสอบสวนแล้วพบว่า มาจากแคมป์คนงานที่มีการระบาดของโรค ให้ดำเนินการเก็บตัวอย่างตรวจ เพื่อหาเชื้อโควิดทันทีถ้ามีผลลบ ยังคงจะต้องรายงานตัวทุกวันและคณะทำงานจะตรวจหาเชื้อโควิดอีกครั้ง หลังจากตรวจครั้งแรก 5 วัน ในขณะที่หากผลตรวจเป็นบวกยืนยันติดเชื้อจะนำเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลพยาบาลในพื้นที่อย่างเข้มงวดทันที”

        ขณะที่ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น กล่าวว่า การบริการทางการแพทย์บริหารขณะนี้ทุกโรงพยาบาลมีเตียงผู้ป่วยและระบบการรองรับผู้ป่วย ที่ได้กำหนดไว้ ให้ได้รับการดูแลจากหน่วยบริการโรงพยาบาล โดยมีการประสานงานทั้งระดับอำเภอ ร่วมกับเครือข่ายโรงพยาบาลทุกระดับ ขณะเดียวกันสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้มีศูนย์บริหารจัดการเตียงโดยกำหนดผู้ที่รับผิดชอบชัดเจน ซึ่งสามารถประสานงานได้ ที่หมายเลขโทรศัพท์099-1692554 ,081-260443 และ 094-2891345

        “สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ยืนยันติดเชื้อ 10 นั้น แยกเป็นผู้ที่เดินทางกลับจากพื้นที่ควบคุมสูสุด ติดเชื้อแล้วและกลับมารักษาที่ขอนแก่น 9 ราย และอีก 1 รายเป็นผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงสูงหรือ HRC ซึ่งทั้งหมดได้อยู่ในการดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิดตามแนวทางการและขั้นตอนการปฎิบัติกับสถานการณืที่เกิดขึ้นในภาพรวมอย่าเข้มงวด”

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง