ขอนแก่น เร่งสูบน้ำออกจากข้าวนาปีช่วยเกษตรกรได้เก็บเกี่ยวทันฤดูกาล (มีคลิป)

เร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่ข้าวนาปี ช่วยเกษตรกรให้เก็บเกี่ยวข้าวได้ทันฤดูกาล ด้านชาวนาขอรัฐบาลตันละ 15,000 บาท ปีนี้เดือดร้อนหนักราคาข้าวตกต่ำ

         เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 พฤศจิกายน 2564 ที่บริเวณลำห้วยอีตื๋อ บ้านบึงเป่ง ม.9 ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง นายพีระพงษ์ หมื่นผ่อง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่นา หลังจากที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อเร่งสูบน้ำออกจากพื้นที่นาในพื้นที่บ้านบึงเป่งกว่า 1,000 ไร่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ น้ำในลำน้ำพอง ได้เอ่อเข้าท่วมพื้นที่นาเป็นบริเวณกว้าง

         นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น ได้ดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่บริเวณลำห้วยอีตื๋อ บ้านบึงเป่ง ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดน้อยลง เพื่อเป็นการลดผลกระทบในบริเวณพื้นที่ท้ายน้ำ โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกข้าวนาปี

         ซึ่งขณะนี้เขื่อนอุบลรัตน์ ได้ปรับลดการระบายน้ำผ่านลำน้ำพอง ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำพอง มีระดับกว่าตลิ่ง แต่ยังคงมีน้ำที่ท่วมขังอยู่ตามพื้นที่การเกษตรจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นข้าวนาปีที่ใกล้จะเก็บเกี่ยวแล้ว โดยได้ดำเนินการสูบน้ำออกจากพื้นที่นาข้าว เพื่อช่วยให้เกษตรกรสามารถเกี่ยวข้าวได้ทันตามเวลา ลดผลกระทบจากการเน่าเสียของข้าว ซึ่งขณะนี้ ยังมีพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมใน 2 ตำบล คือ ตำบลน้ำพอง จำนวนประมาณ 500 ไร่ และตำบลบ้านขาม อำเภอน้ำพอง ประมาณ 1,000 ไร่ ซึ่งหากไม่เร่งดำเนินการจะมีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง

         ทางด้าน นายหนูเดิน แสนโคตร อายุ 68 ปี ชาวบ้านบึงเป่ง ที่มีที่นาที่ถูกน้ำขังนานนับเดือน กล่าวว่า ทำนาปลูกทั้งข้าวเหนียว ข้าวจ้าว ในพื้นที่ 40 ไร่ แต่ช่วงที่เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำออกขากเขื่อน ไหลมาตามลำน้ำพอง ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่ง ท่วมที่นาของประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบลคือ ตำบลท่ากระเสริม ตำบลบ้านขาม ตำบลทรายมูลอำเภอน้ำพอง รวมแล้วนับหมื่นไร่ บางคนไม่ได้เกี่ยวข้าว เพราะข้าวเน่า

         การที่จังหวัดขอนแก่นโดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น นำเครื่องสูบน้ำมาสูบน้ำที่ขังในแปลงนานั้น ถือเป็นการช่วยเหลือชาวนาได้ดีมาก เพราะจะได้เกี่ยวข้าว ไม่เช่นนั้นข้าวจะเน่า ซึ่งเมื่อน้ำแห้งแล้วจะจ้างรถเกี่ยวข้าว มาเกี่ยวให้เสร็จโดยเร็ว แต่ปีนี้ราคารถเกี่ยวข้าวแพงกว่าปีที่ผ่านๆมา โดยในปีนี้ราคาจ้างรถเกี่ยวข้าวไร่ละ 800 บาท ส่วนราคาข้าวก็ตกต่ำ อยากให้รัฐบาลประกันราคาข้าวอยู่ที่ตันละ 15,000บาท เพราะไม่เช่นนั้น ชาวนาขายข้าวก็ไม่ได้ทุนคืน และไม่มีเงินที่จะใช้หนี้ได้อีก

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง