ขอนแก่น ไอเดียสุดเจ๋ง ให้นักเรียนโหวตเมนูอาหารกลางวัน เมนูไก่ทอดชนะเลิศ!!! (มีคลิป)

111

ไอเดียสุดเจ๋ง โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เปิดโหวตเมนูอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ผลปรากฏเมนูไก่ทอด KFC ชนะเลิศแบบถล่มทลาย รองลงมาด้วยเมนูส้มตำ ผู้อำนวยการโรงเรียนปลื้ม เด็กๆถูกใจเพราะตัวเองได้เป็นคนเลือกเอง

        มีกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Watcharapong Wongsim” โพสต์ภาพน่ารักๆของเด็กนักเรียนโรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย จ.ขอนแก่น แปะสติ๊กเกอร์โหวตเมนูอาหารกลางวันซึ่งมีอยู่จำนวน 10 เซ็ตตัวเลือก และปรากฎว่าเด็กนักเรียนร่วมกันโหวตให้อาหารกลางวันที่จะรับประทานเมนูแรกเป็นไก่ทอดKFC ที่ได้รับการโหวตไปอย่างถล่มทลาย พร้อมระบุข้อความว่า “ความกล้าหาญหนึ่งคือความกล้าที่จะแตกต่าง ความแตกต่างที่งดงามคือความแตกต่างอย่างสร้างสรรค์ ผลโหวตอย่างเป็นทางการเมนูแรกต้นแบบของโครงการจากเด็กๆทุกคนกว่า 488 คน จากทั้งหมด 553 คน คิดเป็น 88.24 เปอร์เซ็นต์” ซึ่งภายหลังจากผู้โพสต์ได้โพสต์ลงบนเฟซบุ๊กก็มีคนเข้ามาคอมเม้นต์และแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนต่างชื่นชมและประทับใจในความน่ารักของเด็กหญิงในภาพที่เหน็บแคบหมูแล้วเดินไปโหลตเมนูส้มตำ พร้อมแสดงความคิดเห็นว่า “แคปหมูพร้อมเมื่อไหร่จะได้กินส้มตำ”

        ล่าสุดเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มิ.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย ถ.ราษฏร์คะนึง ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น และได้พูดคุยกับ นายสมศักดิ์ วิไลแก้ว ผู้อำนวยการ โรงเรียนเทศบาลบ้านโนนชัย เปิดเผยที่มาที่ไปของการที่ให้นักเรียนโหวตเมนูอาหารกลางวันกับผู้สื่อข่าวว่า กิจกรรมดังกล่าวนั้น ทางโรงเรียนได้ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ขอนแก่น โดยมีแนวคิดว่าทำอย่างไรอาหารกลางวันของโรงเรียนจะดูดีขึ้นและมีความน่าสนใจทำให้เด็กๆอยากรับประทาน จึงได้จัดทำโครงการ LUNCH & LEARN PROJECT ถาดหลุม ทุกเมนูอาหาร คือการเรียนรู้ คือสิ่งที่นักเรียนรับประทานเข้าไปนั้น นอกจากจะอร่อย หน้าตาดีแล้ว ยังเป็นเมนูอาหารที่ครบ 5 หมู่ ทั้งอาหาร ผัก ผลไม้ มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนที่สามารถสอนเด็กๆให้รู้จักสิ่งที่รับประทานลงไปนั้นจะได้รับสารอาหารในหมวดหมู่ใดบ้าง

        ภายใต้งบประมาณที่จำกัน 20 บาท ต่อ 1 คน 1 มื้ออาหาร โดยฝีมือแม่ครัวที่ผ่านการอบรม ซึ่งโครงการนี้เป็นครั้งแรกที่ทางโรงเรียนนำมาใช้ โดยเด็กนักเรียนทุกคนจะได้รับสติ๊กเกอร์คนละ 1 ดวง นำไปแปะเมนูอาหารที่ตัวเองอยากรับประทาน โดยเมนูอาหารที่โหวตนั้นมีจำนวน 10 เซ็ตเมนู และเมนูที่นักเรียนส่วนใหญ่เลือกที่จะรับประทานมากที่สุดคือ ไก่ทอด KFC (Kwantip’s fried chicken) โดยผลโหวตชนะไปอย่างถล่มทลาย และรองลงมาคือเมนูส้มตำ

        โดยในวันพรุ่งนี้เมนูไก่ทอด KFC ที่เด็กๆโหวตให้เป็นที่หนึ่งนั้นก็จะมาเสิร์ฟตรงหน้าในช่วงเวลาอาหารมื้อกลางวันในวันพรุ่งนี้ทันที ส่วนเมนูอื่นๆนั้นก็จะได้รับการเสิร์ฟในวันถัดไปตามจำนวนโหวตของนักเรียน เพราะทุกเมนูนั้นเด็กนักเรียนทุกคนมีความคาดหวังว่าจะได้รับประทานในสิ่งที่ตัวเองได้เลือก ซึ่งหลังจากที่นักเรียนทุกคนได้ร่วมโหวตเมนูอาหารกลางวันที่ตัวเองอยากทานแล้ว ก็สร้างทั้งสีสันบรรยากาศที่สนุกและลุ้นไปพร้อมๆกันว่า เมนูอาหารที่ตัวเองเลือกนั้นจะได้รับประทานเป็นลำดับที่เท่าไหร่

        ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เซ็ตเมนูอาหารอันดับ 1 นั้นได้แก่ ไก่ทอดKFC, มันบด, โคลสลอว์ และ ฝรั่งกิมจู อันดับสองได้แก่ ส้มตำไทย, ไก่ทอด, ข้าวเหนียว, ไข่ต้ม, มะม่วงดิบ ส่วนอับสุดท้ายได้แก่เมนู หมี่หุ้นภูเก็ต, แกงจืดหมูสับหัวไชเท้า และขนมหัวล้าน

 

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง