คนไทยเชื้อสายอินเดียชาวขอนแก่น จัดงานเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ประจำปี 2564

01-1636034435217

นักท่องเที่ยวร่วมเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ประจำปี 2564 ที่ขอนแก่นคึกคัก ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด

เมื่อเวลา 19.00 น.วันที่ 4 พ.ย.2564 ที่ร้านอาหารอินเดียควินส์ ( Quinns) ถ.มิตรภาพ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ปรานกิตติมศักดิ์หอการค้า จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายภพพล เกษมสันต์ ณ อยุธยา นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวขอนแก่น, นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น และ รศ.ดร.เพ็ญศรี เจริญวานิช คณบดีคณะบริหารธุรกิจและการบัญชี มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. นำคนไทยเชื้อสายอินเดีย,คนอินเดีย และ นักท่องเที่ยวในเขต จ.ขอนแก่น และ จังหวัดใกล้เคียง ร่วมกิจกรรมงานเทศกาลดิวาลีและลักษมีบูชา ซึ่งร้านอาหารอินเดียและคนอินเดีย ที่มีถิ่นพำนักในเขต จ.ขอนแก่นและคนไทยเชื้อสายอินเดีย ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้น ท่ามกลางความสนใจของนักท่องเที่ยวที่มาร่วมกิจกรรมแบบวิถีใหม่นิวนอร์มอล ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

โดยผู้ที่เข้าร่วมในเทศกาลดังกล่าวนอกจากการสสวมใส่ชุดชนชาติอินเดียแล้ว ทางร้านอาหารอินเดีย ยังคงได้จัดเตรียมชุดสำหรับสุภาพสตรีให้ได้ชุดประจำชาติอินเดียที่สวยงาม รวมทั้งเครื่องประดับของชาวอินเดีย เพื่อให้ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงเทศกาลเฉลิมฉลองของชาวอินเดีย โดยภายในงานได้จัดให้มีพิธี “ลักษมีบูชา” ตามประเพณีและความเชื่อแบบอินเดีย การแสดงวัฒนธรรมของชาวอินเดียที่หาชมได้ยาก และการจุดโคมไฟดิวาลีขอพรเนื่องในเทศกาลแห่งแสงไฟและความศรัทธาตามความเชื่อของคนอินเดียอีกด้วย

นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น กล่าว่า เทศกาลดิวาลี (Diwali) เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของอินเดีย จัดขึ้นในช่วงเดือน ต.ค.- พ.ย. ของทุกปี ซึ่งในปีนี้ ตรงกับวันที่ 2-6 พ.ย. ซึ่งชาวฮินดูถือว่าดิวาลีเป็นช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ และเนื่องจากกว่า 80% ของชาวอินเดียนับถือศาสนาฮินดู เทศกาลดิวาลีจึงถือกันว่าเป็นเทศกาลปีใหม่ของอินเดียไปโดยปริยาย ขณะที่การกำหนดจัดกิจกรรมวันนี้ภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวดจากสถานการณ์โควิดที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวและชาวฮินดูเข้าร่วมกิจกรรมในจำนวนที่จำกัด

“จะเห็นได้ว่าขอนแก่นเป็นศูนย์กลางของภูมิภาคที่อยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขของทุกชนชาติ วันนี้แสดงให้เห็นถึงชุมชนที่เข้มแข็งของคนไทยเชื้อสายอินเดีย คนอินเดียและชาวฮินดู ที่ได้ถ่ายทอดขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมที่สมบูรณ์แบบ สวยงาม และครบถ้วนที่สุด มาให้กับชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวได้รับชม ทั้งการร่วมบูชาขอพร องค์พระแม่ลักษี,การร่วมชมการแสดงที่หาชมได้ยากของชาวอินเดีย การร่วมรับประทานอาหารอินเดียขนานแท้ที่ร้านอาหารอินเดียของเมืองขอนแก่น และการร่วมกิจกรรมโคมไฟและแสงไฟแห่งศรัทธาในช่วงของการร่วมเฉลิมฉลอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงนโยบายของการประเทศของรัฐบาลที่ทุกภาคส่วนได้เริ่มทยอยจัดกิจกรรมและสร้างความครึกครื้นให้เกิดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมและป้องกันอย่างเข้มงวด”

 

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง