ขอนแก่น น้ำเขื่อนล้นฝาย พนังทรุด ชาวบ้านช่วยกันต้าน หากไม่ซ่อมวันนี้เรื่องใหญ่ (มีคลิป)

อุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มทุกวัน ล้นฝายกั้นน้ำ พนังทรุด ชาวน้ำพองป้องกันเต็มที่ ด้านกำนันเผยหากระบายแบบนี้ ไม่ป้องกันดีกว่า

           เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 24 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจสถานการณ์น้ำ ในพื้นที่ ตำบลท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ระบายน้ำจากวันละ 25 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เป็น 35 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน หลังมีความเสี่ยงสูงที่จะส่งผลกระทบต่อคันดินโนนสัง จ.หนองบัวลำภู พร้อมเตรียมพิจารณาปรับเพิ่มการระบายน้ำอย่างน้อยวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. หากสถานการณ์น้ำไหลเข้าเขื่อนยังคงเพิ่มปริมารสูงต่อเนื่อง

           ซึ่งจากการลงพื้นที่ในครั้งนี้ พบนางมุงคูล รัตพลที อายุ 54 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านท่าโพธิ์ พร้อมชาวบ้าน เข้าเวรยาม เฝ้าระวังดูการทรุดตัวของพนังกั้นลำน้ำพอง ที่ขณะนี้พนังกำลังทรุดและแตกเป็นรอยลึกกว่า 20 เมตร

           นอกจากนี้ยังพบว่าชลประทานขอนแก่น ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่องตั้งสูบน้ำออกจากลำห้วยใหญ่ D9 ระบายลงไปที่ลำน้ำพอง โดยมี นายไชยยา วงค์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม และเจ้าหน้าที่ชลประชานเข้าเวรยามอยู่ตลอด 24 ชม.

           จากนั้นผู้สื่อข่าวได้ไปดูที่ฝายน้ำล้นทางด้านทิศใต้ของบ้านบึงเป่ง ม.9 ซึ่งปริมาณน้ำพองที่ไหลผ่านฝายนั้นล้นประตูระบายน้ำและล้นตลิ่ง ไหลงสู่ห้วยอีตื๋อ ซึ่งอยู่ด้านล่าง และที่บริเวณห้วยอีตื๋อชาวบ้านชาวยกันนำกระสอบทราย ผ้าใบทำคันคูกั้นน้ำเอาไว้มี่ให้ไหลลงไปได้ แต่กั้นไม่อยู่ เพราะปริมาณน้ำมากและไหลแรง

นายไชยยา วงค์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม
นายไชยยา วงค์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม

           นายไชยยา วงค์วร กำนันตำบลท่ากระเสริม กล่าวว่า มวลน้ำที่ไหลเข้ามาท่วมพื้นที่การเกษตรของประชาชนในพื้นที่นั้น เป็นมวลน้ำที่มาจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ที่มีการเพิ่มการระบายน้ำมากขึ้นทุกวัน ซึ่งขณะนี้พนังดินที่กั้นลำน้ำพองในพื้นที่บ้านท่าโพธ์ก็ทรุดหนัก หากไม่มีการซ่อมหรือทำพนังกั้นที่แข็งแรงกว่าเดิม น้ำพองก็จะทะลักท่วมในพื้นที่ตำบลท่ากระเสริมกว่า 10 หมู่บ้านและท่วมตำบลทรายมูลอีกด้วย นอกจากนี้สำนักงานชลประทานขอนแก่น ยังได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ จำนวน 2 เครื่องตั้งสูบน้ำออกจากลำห้วยใหญ่ D9 ระบายลงไปที่ลำน้ำพอง เนื่องจากปริมาณน้ำสะสมที่หนองแม่ซับ ซึ่งเป็นหนองน้ำสาธารณะครอบคลุมพื้นที่ 3 ตำบลคือตำบลท่ากระเสริม ทรายมูล และบัวใหญ่มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกรงว่าจะเอ่อท่วมที่นาของประชาชน จึงต้องสูบน้ำลงมาที่ลำน้ำพอง

           ส่วนการนำกระสอบทราย ทำคันกั้นน้ำที่ห้วยอีตื๋อนั้น เพราะไม่อยากให้น้ำพองที่เพิ่มสูงขึ้นทุกวันไหลลงไปที่หนองส้มกุ้ง เพราะจะทำให้น้ำท่วมที่นาของประชาชน ขณะนี้คันกั้นน้ำที่ทำขึ้นมา ไม่สามารถกั้นน้ำไว้ได้ จึงประสาน ปภ.ขอนแก่น เพื่อขอบิ๊กแบ๊คมากั้นน้ำเอาไว้ แต่ถ้าไม่ได้ หรือไม่มีหน่วยงานใดมาช่วยเหลือ และถ้าเขื่อนอุบลรัตน์ยังระบายน้ำเพิ่มทุกวันแบบขั้นบันได หรือระบายถึง 40 ลบ.ม. ก็คงไม่ทำอะไรแล้ว เนื่องจากปริมาณน้ำมาก คงป้องกันน้ำไม่ได้ และคงต้องปล่อยให้น้ำท่วมในพื้นที่ทั้งหมดเหมือนปี 2560

           ทางด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์นั้นสรุปได้ว่า มีการระบายน้ำวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. แต่ระดับน้ำยังมีความเสี่ยงสูง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อคันดินโนนสัง จ.หนองบัวลำภู จึงปรับการระบายเพิ่มเป็น 35 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน

           และในช่วงวันที่ 28-30 ตค. 2564 อาจจะได้รับผลกระทบจากหย่อมความกดอากาศต่ำ อาจมีพายุ ส่งผลให้มีฝนตกหนักในพื้นที่รับน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่ม ซึ่งอาจจะพิจารณาปรับเพิ่มการระบายน้ำ อย่างน้อยวันละ 54 ล้าน ลบ.ม. โดยเริ่มจากวันที่ 25 ต.ค. 64 ระบายที่ 34 ล้าน ลบ.ม.จากนั้น ตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. ระบายวันละ 35 ล้าน ลบ.ม.

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง