สสจ.ขอนแก่น เผยวัคซีน “แอสตร้าเซนเนก้า” ได้รับมาแล้วจัดสรรไปฉีดที่ไหนบ้าง

news2021_facebook

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น รายงานว่า นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น ได้โพสต์ในเพจว่า ตนในนามจังหวัดขอนแก่น ได้ตรวจรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19, โควิด-19) ยี่ห้อ แอสตร้าเซนเนก้า (AstraZenaca) จำนวน 3,600 โดส(doses) สำหรับกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่
      1.ผู้จองผ่านแอปพลิเคชัน หมอพร้อม/ขอนแก่นพร้อม (ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคและผู้สูงอายุ)
      2.ผู้ที่หน่วยงานนัดหมาย
      3.กลุ่มอื่นๆ จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 จังหวัดขอนแก่น

ทั้งนี้ นพ.สมชายโชติ แจ้งว่า จังหวัดขอนแก่น จะให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 พร้อมกันในวันที่ 7 มิถุนายน 2564 นี้ ซึ่งได้จัดสรรวัคซีนโควิด-19 เพื่อให้หน่วยบริการสาธารณสุขไปฉีดให้กับประชาชนตามเป้าหมาย ดังนี้
      1.โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จำนวน 2,040 โดส จะเปิดจุดบริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ขอนแก่น
      2.โรงพยาบาลขอนแก่น จำนวน 1,360 โดส เปิดจุดบริการที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ ขอนแก่น (KICE)
      3.โรงพยาบาลสิรินธร จังหวัดขอนแก่น จำนวน 100 โดส
      4.โรงพยาบาลชุมแพ จำนวน 100 โดส

นอกจากนี้ จังหวัดขอนแก่น จะได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 ยี่ห้อ ซิโนแวค (Sinovac) อีกจำนวน 4,400 โดส และจะมีมาให้บริการทุกสัปดาห์ แม้ว่าวัคซีนจะมายังไม่มาก แต่จังหวัดขอนแก่นมีความพร้อมของหน่วยบริการที่จะให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในโอกาสข้างหน้าอันใกล้นี้

[read more]

สำหรับหลักเกณฑ์ในการการจัดสรรวัคซีนในรอบนี้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ทยอยจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว โดยสัปดาห์นี้จัดส่งวัคซีนทั้งของแอสตร้าเซนเนก้าและซิโนแวครวมแล้วประมาณ 2 ล้านโดส ดังนั้น ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีวัคซีนโควิด-19 ฉีดให้แก่ประชาชน ยืนยันว่าทุกจังหวัดจะมีวัคซีนโควิด 19 ฉีดในวันที่ 7 มิ.ย. 64 ซึ่งเป็นวันคิกออฟฉีดวัคซีนโควิด 19 จำนวนมากพร้อมกันทุกพื้นที่ตามนโยบายของ ศบค.และนายกรัฐมนตรี

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข
นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข

“การจัดส่งวัคซีนจะทยอยจัดส่ง โดยจังหวัดที่อยู่ไกล การขนส่งลำบาก จะมีการจัดส่งไปก่อน ซึ่งขณะนี้หลายจังหวัดได้รับวัคซีนแล้ว เช่น เขตสุขภาพที่ 1, เขตสุขภาพที่ 7 เป็นต้น ส่วนบางพื้นที่ยังอยู่ระหว่างการขนส่ง โดยจะทยอยส่งไปเรื่อยๆ เป็นรายสัปดาห์ ซึ่งการจัดส่งมีความยืดหยุ่นสามารถปรับให้เหมาะสมได้ตามสถานการณ์ โดยตลอดเดือนมิถุนายนจะมีวัคซีนจัดส่งไปประมาณ 5-6 ล้านโดส” นพ.เกียรติภูมิกล่าว

ทั้งนี้ การจัดสรรวัคซีนขึ้นอยู่กับจำนวนวัคซีนที่มีและความต้องการในการฉีดบนหลักการทั่วถึงและเป็นธรรม คือ จัดสรรวัคซีนให้ทุกจังหวัด และปรับเกลี่ยโดยพิจารณาทั้งอัตราส่วนวัคซีนต่อประชากร พื้นที่ระบาด ซึ่งจังหวัด ที่มีการระบาดของโรคโควิด- 19 มากกว่าจะได้รับวัคซีนในสัดส่วนที่สูงกว่าจังหวัดที่มีการระบาดน้อย และพื้นที่จำเพาะตามนโยบายด้วย เช่น พื้นที่ท่องเที่ยว เป็นต้น

ไพฑูรย์ พรหมเทศ รายงาน

[/read]

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง