อ.เมืองขอนแก่นประกาศดีเดย์ ฉีดวัคซีนโควิดทั้งเมือง เริ่ม 1 มิ.ย. พร้อมกำหนดจุดฉีดวัคซีน 33 จุดทั้งจังหวัด ให้บริการสูงสุดวันละ 25,000 โดสต่อวัน

news_Facebook_2021
ads2500x300

      เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค.2564 ที่หอประชุมอำเภอเมืองขอนแก่น นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น พร้อมด้วย นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุข จ.ขอนแก่น เป็นประธานการประชุมการดำเนินงานให้บริการวัคซีนโควิด-19 ในเขตพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ผุ้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ อ.เมืองขอนแก่น เข้าร่มประชุมอย่างพร้อมเพรียง

      นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น กล่าวว่า ที่ประชุมได้กำหนดพื้นที่รองรับประชาชนเข้าฉีดวัคซีน ใน 4 จุดหลัก คือที่ รพ.ขอนแก่น ,รพ.ศรีนครินทร์, รพ.สิรินธร และ รพ.ค่ายศรีพัชรินทร์ มทบ.23 ทั้งยังคงประสานงานร่วม องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่จะต้องมาระดมช่วยกันตั้งแต่ในระดับพื้นที่ ชุมชน, หมู่บ้าน ครอบครัวทุกตำบล เพราะถือเป็นปฎิบัติการครั้งสำคัญที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันในการดำเนินงานตามแนวทางที่รัฐบาลกำหนด ขณะเดียวกันทุกฝ่ายจะต้องเร่งลงพื้นที่ซักซ้อมทำความเข้าใจและเชิญชวนประชาชนให้เข้ามารับบริการฉีดวัคซีน โดย อ.เมืองขอนแก่น ตั้งเป้าในการรับวัคซีนรวม 300,000 คน

      ขณะที่ นพ.สมชายโชติ ปิยวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในวันที่ 1 มิ.ย. จะเป็นวันดีเดย์และเป็นวันปฎิบัติการครั้งสำคัญ ที่ทั้งจังหวัดจะเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 โดยในลอตแรกต้นเดือ มิ.ย. จะมีวัคซีนเข้ามาในพื้นที่ กว่า 10,000 โดส ซึ่งจะฉีดให้กับประชาชนได้มากกว่า 6,000 คน โดยในชุดแรกจะเน้นบุคลากรด่านหน้าที่จะต้องปฏิบัติงานในการที่จะให้บริการฉีดวัคซีน ให้ประชาชน

      “และก่อนถึงวันที่ 7 มิ.ย. จังหวัดจะได้รับวัคซีนจากแอสต้าเซเนก้า ประมาณ 80,000 โดส ซึ่งก็จะมีการจัดสรรตามแผนงานที่กำหนด คือจะสามารถฉีดได้ประมาณ 200,000 โดส ต่อเดือน สูงสุดทั้งจังหวัดอยู่ที่ 25,000 โดสต่อวัน ขณะที่ระบบการลงทะเบียนมีการวางไว้ 3 แนวทางประกอบด้วย


ส่วนที่ 1. การใช้แอพพลิเคชั่นหมอพร้อม สำหรับคนที่มีสมาร์ทโฟน

ส่วนที่ 2 คือการจองในระบบที่เป็นทั้งการส่งแผนไปที่กระทรวงสาธารณสุขและได้มีการดำเนินการในส่วนของการให้ อสม. เดินสำรวจ เพราะวันนี้เป็นการฉีดวัคซีนด้วยความสมัครใจ ซึ่งจะต้องมีการยืนยันว่าเจ้าตัวมีสิทธิ์และจะใช้สิทธิ์นั้นหรือไม่

ส่วนที่ 3 คือคนที่นอกเหนือจากกลุ่มนั้น ที่ต้องการประสงค์ฉีด โดยวางสัดส่วนคือลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมร้อยละ 30 การสำรวจที่เข้าถึงประชาชนให้สัดส่วนร้อยละ 50 และกลุ่มผู้สูงอายุ 7 โรคเรื้อรังและบุคคลทั่วไปให้สัดส่วนอยู่ที่ร้อยละ 20 หลังจากให้สัดส่วนแล้วก็ได้มีการกำหนดจุด ให้บริการวัคซีนทั้งจังหวัด 33 จุด ในจำนวนนี้ในเขต อ.เมือง ตั้งจุดบริการวัคซีน 9 จุด “

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง