ขอนแก่น หมอลำ “ระเบียบวาทะศิลป์” ปรับตัวแสดงผ่านไลฟ์สดหาเงิน พร้อมแบ่งเงินบางส่วนซื้อของให้หมอ (มีคลิป)

2.
ads2500x300

ศิลปินหมอลำพ่อลูกเน็ตไอดอลไม่มีงานแสดงไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กดึงแฟนคลับร่วมกิจกรรมช่วยเหลือหาเงินช่วยสมาชิกในวงกว่า 300 ชีวิตหลังไร้งานมานานหลายเดือน พบได้ผลเกินคาดแฟนคลับแห่สนับสนุนซื้อพวงมาลัยออนไลน์ พร้อมแบ่งเงินอีกส่วนซื้อของบริจาคให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลสิรินทร ขณะที่หัวหน้าวงโชว์ลูกคอเชิญชวนประชาชนฉีดวัคซีนกันโควิด19

      ที่บ้านพักคณะหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายภักดี พลล้ำ อายุ 60 ปี หัวหน้าคณะระเบียบวาทศิลป์ เปิดเผยถึงผลกระทบจากสถากรณ์การการแพร่ระบาดโควิด 19 ว่าในการระบาดรอบที่ 3 นี้หนักมาก เพราะทุกครั้งที่ระบาดยังพอมีเงินทุนเยียวยาคนในวงได้ ส่วนการระบาดรอบที่ 2 ยังสามารถแสดงออนไลน์หารายได้ได้บ้าง แต่มาครั้งนี้เกิดการระบาดอย่างหนัก รัฐบาลขอความร่วมมือให้งดการแสดงทุกรูปแบบ ทำให้สมาชิกในวงตั้งแต่ศิลปินหมอลำ แดนซ์เซอร์ ตัวประกอบและเด็กในวงทั้งหมดกว่า 300 ชีวิตต้องแยกย้ายกลับไปอยู่บ้านของตนเอง แต่ก็จะมีบางส่วนที่ยังพักอาศัยอยู่ในบ้านพักของคณะฯ ซึ่งต้องดูแลเลี้ยงดูกันไป จึงคิดที่จะหารายได้เลี้ยงคนในวงโดยการไลฟ์สด และเพื่อดึงดูดพ่อยกแม่ยกผู้สนับสนุนให้เกิดกิจกรรมร่วมกัน

      โดยมีนายยุคลเดช ปัจฉิม อายุ 16 ปี หรือที่แฟนคลับเรียนกว่า “หมูหยอง ระเบียบวาทะศิลป์” แดนซ์เซอร์ในวง ซึ่งได้รับรางวัลเน็ตไอดอลยอดนิยมระดับประเทศมาช่วยสร้างสีสันร้องเพลงร้องหมอลำขอมาลัยออนไลน์ โดยเพิ่งเริ่มไลฟ์สดได้เพียง 1 สัปดาห์พบว่าได้ผลเกินคาด มีแฟนคลับหลั่งไหลเข้ามาติดตามพร้อมกับโอนเงินซื้อมาลัยออนไลน์และสมทบทุนจนกระทั่งได้เงินจำนวนมากมาเลี้ยงดูเด็กในวงในช่วงที่ขาดรายได้ จึงมีความคิดว่าจะแบ่งเงินบางส่วนทำบุญ จนกระทั่งเป็นที่มาของการซื้อหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ ข้าวของเครื่องใช้และอาหารน้ำดื่มมามอบให้บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลสิรินทร จ.ขอนแก่น

      นายภักดีฯ ยอมรับว่า ทุกสาขาอาชีพล้วนได้รับผลกระทบจากโควิดครั้งนี้ ซึ่งรัฐบาลเองก็พยายามหามาตรการต่าง ๆ มาเยียวยา ขณะที่สมาชิกคณะหมอลำทุก ๆ ชีวิต ทุก ๆ คณะก็ได้รับผลกระทบ ขาดรายได้ ซึ่งลูกวงบางคนก็ปรับตัวหารายได้ ขายของออนไลน์ประทังชีวิต ช่วยตัวเองกันในเบื้องต้น ตอนนี้คาดหวังว่าโควิดจะหมดไปโดยเร็วและกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ/

ads2500x300
Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง