ขอนแก่น พายุมาน้ำเยอะชาวบ้านยกสะดุ้งจับปลา ทั้งกินทั้งขาย (มีคลิป)

news2021_Facebook1

อิทธิพลจากพายุส่งผลให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากเต็มคลองต่างๆ ชาวบ้านที่อำเภอภูผาม่านพลิกวิกฤติเป็นโอกาศยกสะดุ้งจับปลา ได้ทั้งกิน ได้ทั้งขาย ตามวิถีชีวิตชาวบ้าน

        เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 12 กันยายน 2564 ที่คลองน้ำ ซึ่งไหลผ่านทุ่งนาและป่าอ้อย ทางเข้าหมู่บ้านป่ากล้วย ม.6 ต.โนนคอม อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านนำสะดุ้ง มาตั้ง มายก ดักปลากันจำนวนมาก ซึ่งเป็นการหาอยู่หากินตามวิถีชีวิตชาวบ้าน น้ำมาก็ชวนพากัน ตึกสะดุ้ง ยกสะดุ้งจับปลากัน

นางลำดวน คำตื้อ อายุ 52 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่กำลังยกสะดุ้งดักปลา
นางลำดวน คำตื้อ อายุ 52 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่กำลังยกสะดุ้งดักปลา

        นางลำดวน คำตื้อ อายุ 52 ปี หนึ่งในชาวบ้านที่กำลังยกสะดุ้งดักปลา บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ช่วงนี้ฝนตกในพื้นที่แทบทุกวัน น้ำเอ่อล้นในหลายพื้นที่ ส่วนจุดที่ยืนยกสะดุ้งนั้น เป็นลำห้วยธรรมชาติ เมื่อถึงฤดูฝน ก็จะมีน้ำที่ไหลมาจากห้วยโศก ห้วยม่วง ผ่านมายังหมู่บ้าน ซึ่งจะมีปลา นานาชนิดไหลมากับน้ำด้วย

        เมื่อน้ำไหลผ่านมา ชาวบ้านก็จะมายกสะดุ้ง เพื่อดักจับปลา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลานานาชนิดที่เป็นปลาตัวขนาดเล็ก และปลาซิว หากใครได้เยอะก็จะนำไปขายในกิโลกรัมละ 50 บาท เพื่อนำไปทำอาหาร ทั้งหมกปลา อ่อมปลา และปลาแห้ง รวมถึงทำปลาจ่อม เอาไว้รับประทานในหน้าแล้ง และนำออกมาขายในหน้าแล้งได้อีกด้วย

        ส่วนสะดุ้ง ที่ชาวบ้านใช้จับปลานั้น เป็นเครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่ง จะมีลักษณะเป็นร่างแหผืนสี่เหลี่ยม มุมทั้งสี่จะผูกติดกับคันไม้ไผ่มีทั้งขนาดเล็กและใหญ่ ชาวบ้านจะนิยมใช้สะดุ้งขนาดเล็กที่ยกได้คนเดียว โดยจะใช้ไม้ไผ่ผ่าซีก ไขว้กันเป็นกากบาท ปลายทั้งสี่ผูกติดกับมุมร่างแห ตรงกลางจะผูกติดกับไม้คานสำหรับยก ซึ่งเป็นท่อนไม้ไผ่ขนาดพอเหมาะกับมือของคนใช้ ยกขึ้นลงได้ ซึ่งสะดุ้งขนาดเล็กนี้ชาวบ้านจะใช้จับปลาตามแหล่งน้ำนิ่งและน้ำที่ไหลไม่แรง และไม่ลึก

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง