เช็ค Fake News ยังไง @ขอนแก่น

เช็ค Fake News ยังไง @ขอนแก่น

คอลัมน์ “ รู้จริง ถิ่นเฮา”
โดย “น้องดอกคูน”
….เรื่องเล่า อ่านสนุก ซอกมุมของบรรพบุรุษ และมองออกไปเบื้องหน้า ในบริบทของ เศรษฐกิจ สังคม การเมือง เมื่อทุกเรื่องม้วนร้อย เป็นมิติเดียวกัน เหลืองสะพรั่งของดอกคูณ และ เสียงแคน แล่นแต้ มาแล้ว………….

        เทคโนโลยีก้าวหน้า พัฒนาขึ้น เป็นเรื่องดี แต่เรื่องดีๆ มักมาพร้อม “ภัย” ได้เช่นกัน อย่างการเจาะ เข้าระบบซอฟแวร์ ดูดเงินในบัญชีแบงค์ ให้เห็นเป็นข่าวกันบ่อยๆ

        รวมทั้ง ยุคนี้ สงครามการรบ เขาใช้  “สงครามการข่าวสาร” เป็นอาวุธ ที่ทรงพลัง และมักจะได้ผลในเชิงการสร้างกระแสมวลชน ให้เห็นเป็นข่าวกันบ่อยๆ เช่นกัน

        ดังนั้น หากประชาชน ตื่นรู้ และยั้งคิด สักนิด จะเป็นการป้องกันตัวเอง ไม่ตกเป็นเหยื่อ และปกป้องชาติบ้านเมือง ได้อีกทางหนึ่ง

        เรื่องแบบนี้ ของแบบนี้ ทำได้ไม่ง่ายนัก เพราะ สัญชาตญาณของ มนุษย์ มักชอบให้ ตัวเอง เป็นคนแรก เป็นคนเร็ว เป็นคนทันสมัย พอมีความเร็ว ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี จึงเป็นเรื่องตอบโจทย์ใจ ของมนุษย์ทันที และเข้าทาง เจ้าของเรื่อง ที่วางโครงเรื่อง ตามวัตุถุประสงค์ของการใช้ สงครามการข่าวสาร ทันที

        จึงไม่แปลกที่จะพบว่า ข่าวลวง แนว Fake News มีให้เราเห็น จนแยกแยะไม่ออก กลายเป็นเหยื่อแบบไม่รู้ตัว และแบบสมยอม

        กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ เรียกกัน ง่ายสั้นว่า กระทรวง DE มีข้อแนะนำ เรื่อง การเช็ค ว่าเป็นลักษณะ Fake News หรือไม่ ด้วยตัวเราเองนั้น ด้วยภาษาราชการ-ที่อาจเข้าใจยาก ผู้เขียนจึงขออาสา ย่อ ย่อย ให้เข้าใจ สื่อสารกันแบบง่ายๆ เล่าสู่กันฟัง ดังนี้…

  • เป็นชิ้นข่าว ที่ไม่บอกที่มา ว่า มาจาก แหล่งข่าว ใด หรือบางครั้งก็อาจจะมี ปลอมซะเหมือน เป๊ะ
  • ไม่ระบุ ผู้เขียน หรือผู้รับผิดชอบ และมักไม่มีจุดให้ติดต่อกลับไป
  • มักไม่มีข้อมูลข้ออิงของเนื้อข่าว นั้นๆ หรือ ไม่มีการเชื่อมโยงข้อมูล ไปถึงแหล่งที่อ้างอิงถึง
  • ไม่ระบุวันเวลา ของข้อมูล หรือ จุดเกิดเหตุ และไม่ระบุคำเตือน ในการใช้วิจารณญาณ
  • ส่งมาจากบุคคลที่ เราไม่รู้จัก หรือไม่คุ้นเคย หรือบางครั้งอาจสวมชื่อเพื่อนเรามา
  • มักมีโฆษณา ชวนเชื่อ มีรางวัล เล็กๆ น้อยๆ หรือก้อนโต เร่งให้ตัดสินใจทันที พร้อมทั้งเราต้องกรอกข้อมูล ส่วนบุคคล เช่น เลขที่บัตรประชาชน บัตรเครดิต และอื่นๆ

        สื่อออนไลน์ยอดนิยมของคนไทย คือ ไลน์, Face Book ส่งต่อ โพสต์ กัน รวดเร็ว แปบเดียว ทั่วประเทศ ทั่วโลก ทันที ดูอย่าง ข่าว โควิด-19 ,ข่าววัคซีน ไงล่ะ…….หรือข่าวการเมือง นั่นปะไร

        อารามว่า อยากแสดงว่า เป็นคนแรกที่ได้รับข่าวสาร  ไม่อยากให้เพื่อนตกข่าว จึงรีบขยันส่งต่อ กลายเป็น การระบาดของ Fake News ตามที่หลายคนหนักใจ เพราะกว่าจะแก้ไข ข่าวนั้น ให้ถูกต้อง ต้องกลุ้มใจไปอีกนาน เพราะมีการส่งต่อๆ วนๆ ไปอีกหลายรอบ เราส่งเองแท้ๆ  สักพัก วนๆกลับมา เราได้อีก แปลกแต่จริง

        สิ่งแรก คือ งดส่งต่อ อาจช่วยได้ ตามมาด้วย ลองสังเกตุ และเช็คด้วยตัวเอง ก่อน ไม่งั้น อาจตกเป็นเหยื่อ ต่อเหยี่อ ขยี้ข่าว ให้กระจายตัว  กลายเป็นเครื่องมือของผู้ประสงค์ร้าย แบบไม่รู้ตัว ทำร้ายประเทศชาติ ครั้งแล้ว ครั้งเล่า

        ทุกครั้ง จะแชร์ ทุกครั้งที่อ่าน หยุดคิด…สักนิด ง่ายๆ แค่นี้ คุณอาจเป็นอีกหนึ่งแรง ที่ช่วยบ้านเมืองได้ แบบรู้ตัว…..เน้นว่า…. รู้ตัว…

        บทลงโทษ อาจ ไม่สำคัญ เท่า พลังใจ จิตอาสา  ที่จะช่วยให้ บ้านเมือง น่าอยู่ คนใจจิตใจดีงาม เอื้อเฟื้อ กันอยู่เป็นทุนเดิม กระตุ้นถูกต่อม มาแบบถล่มทะลาย นะ..ขอบอก….

# โควิด-19 กี่รอบ กี่รอบ

เราจะรอดไปด้วยกัน

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง