ทุจริต : มะเร็ง ใน อปท.

ทุจริต :  มะเร็ง ใน อปท.
ปะจัน” โดย “เขี้ยวจัน

ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์ แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก “ตัวแทน” ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม…[ หน้ารวมบทความ ประจัน ]

ระดับ ดัชนี การทุจริต คอรัปชั่น ในประเทศไทย ลดระดับลง หมายความ ว่า มีการทุจริตมากขึ้น ทั้งๆที่ เรามีการรณรงค์ ต่อต้านคอรัปชั่น มี “ศาลสถิตยุติธรรม”  เกิดขึ้นมาเฉพาะ มีการชี้มูลความผิด มีการจับติดคุก แต่ดูว่า คนไม่เข็ดหลาบ ไม่เกรงกลัวกฏหมายบ้านเมือง ยังมีข่าวออกมาเป็นระยะๆ โดยเฉพาะ กับเบอร์หนึ่ง ของการบริหารปกครองส่วนท้องถิ่น อาทิ นายกเทศมนตรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด

มีการตั้งคำถามว่า หากเช่นนี้ เรายังจะส่งเสริม การปกครองส่วนท้องถิ่น กันอีกไหม  เพราะดูว่าจะเข็ดเขี้ยวกับการกระจายอำนาจ ลงสู่ท้องถิ่น เข้าข่ายนักการเมือท้องถิ่น ที่เข้าไปบริหารจัดการ ตาม “อำนาจ”  แต่อาจลืม “หน้าที่”  เมื่อมีงบ เจอเงินหล่นทับ จึงบาดตา บาดใจ เอื้อมหยิบ จนเป็นคดีความ ที่ส่งผลถึงภาพพจน์ แม้ว่า ‘คนดี’  ก็มีมาก แต่คนแย่ๆ มาทำสังคมเคลือบแคลง จนได้แหละ

พบว่า วงรอบของการชี้มูลความผิด ที่ต้องใช้เวลาในการ สืบพยาน ใช้เวลาประมาณ 8-10 ปี กางปฏิทิน ก็จะพบว่า ล้วนเป็นเหตุการณ์ก่อนการปฏิวัติ โดย คสช. เมื่อปี 2557  ดังนั้น ผลแห่งคดี จึงมาบรรจบลง ในปี 2565  ทะยอยจบ ประกาศให้ได้เห็น ปรากฏ เป็นข่าว ….. ถี่ยิบ ลองหยิบ คดีตัวอย่าง มาขยายความผ่านเลนส์แว่นขยาย กันดูนะ…

ชนม์สวัสดิ์  อัศวเหม”   อดีตนายก องค์การบริหารส่วนจังหวัด-อบจ. ปากน้ำ สมุทรปราการ และพวก อีก 9 คน เป็นจำเลย ทุจริต เงินอุดหนุนวัด จำนวน 68 โครงการ เป็นเงินรวม 856 ล้านบาท เหตุเกิด ระหว่างปี 2554-2556

อดีตหัวหน้าคลัง อบต. พระกลางทุ่ง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ถูกชี้มูลความผิด จำคุก 6 ปี ในข้อหา เปลี่ยนซองสอบราคา เอื้อเอกชน เหตุเกิด เมื่อ ปี งบประมาณ  2555

อดีตนายก อบต.คำไหล จังหวัดอุบลราชธานี ถูกชี้มูลความผิด จำคุก 50 ปี ในข้อหา  ปลอมลายเซ็นต์ โครงการรับจ้างทำถนน

อดีต นายก อบต. ยางใหญ่ จังหวัดร้อยเอ็ด  ถูกชี้มูลความผิด จำคุก 50 ปี ในข้อหาเรียกรับเงิน การต่อสัญญาจ้างพนักงาน

อดีต นายก อบต. อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี    ถูกชี้มูลความผิด จำคุก 5 ปี ในข้อหา ซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้า โดยไม่ชอบ

อดีต นายก อบต. รองปลัด ปลัด อบต. นาหว้า จังหวัดอุดรธานี   ถูกชี้มูลความผิด จำคุกยกทีม คนละ 5 ปี ในข้อหา ทุจริตโครงการขยายท่อส่งน้ำให้เกษตรกร

แต่ละคดี ล้วนเกี่ยวข้องกับงานการบริหารท้องถิ่น ของผู้ที่อาสามาบริหารชุมชนนั้นๆ  พวกเขาเดินตระเวนออกหาเสียง ให้ประชาชนไปหย่อนบัตรลงคะแนนให้ มอบอำนาจการบริหาร ด้วยระบบตัวแทน “คนดัง “ บางราย ที่ถูกแขวน ยังส่งภรรยา-นักร้องชื่อดัง มาลงสนาม ด้วยลักษณะ เป็น “นอมินี”

การบริหารจัดการ ขับเคลื่อน ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น-อปท. จึงมีบาดแผล ของการเกิดคดี ทุจริต ประหนึ่ง “มะเร็ง” ที่กัดกินเนื้อดี นอกจากบ้านเมืองจะเดินหน้าต่อไม่ได้ดีเท่าที่ควรจะเป็น แต่เกิดศรัทธาที่เสื่อมถอย ท้อแท้ สิ้นหวัง

 ยิ่งกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น ก็ยิ่ง ทำ ให้ มะเร็งลุกลาม…..

 “มะเร็ง” ทำเสียชีวิต “ทุจริต” ก็ทำบ้านเมืองสิ้นชาติได้เช่นกัน   

แนวทางป้องกัน อีกมิติ คือ ภาคประชาชน ลุกขึ้น ทำตัวเป็น พลเมืองแอคทีฟ ไม่นิ่งดูดาย เหมือนการช่วยกันเปิดสปอตส์ไลต์ ไล่ขโมย

แต่ อีกมุม พบว่า บ้านเมืองของ ”ศักดิ์สิทธิ “ ใครคิดทำร้าย มักมี “อันเป็นไป” ไม่เชื่อ ไม่ลบลู่ ส่วนคดี ในพื้นที่ จังหวัดขอนแก่น รอน้ำลด ตอผุด ขึ้นมาเอง ไม่ช้านี้ คงได้เห็นกันล่ะ….

 

แหล่งข้อมูล : ปปช. และ สำนักข่าวอิสรา

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง