ตระกูล “ช่างเหลา”

ตระกูล ช่างเหลา
ปะจัน” โดย “เขี้ยวจัน

ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์ แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก “ตัวแทน” ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม…[ หน้ารวมบทความ ประจัน ]

การปกครองระบอบประชาธิปไตย ระดับประเทศ ของบ้านเรา มีสมาชิกสภาแทนราษฏร 2 แบบ คือ แบบบัญชีรายชื่อ หรือ เรียกกันง่ายสั้นว่า “ปาร์ตี้ลิส”  และแบบเขตเลือกตั้ง รวมกัน 2 แบบ มี สส. จำนวน 500 คน สายฮา จึงเรียกว่า “พวกสภาฯ 500”  ไงล่ะ…..

ปาร์ตี้ลิส พรรคการเมือง เป็นคนคัดรายชื่อ เรียงลำดับไว้ 100 คน ถ่วงคะแนน ทั้งประเทศ ก็จะกลายเป็นสัดส่วนจำนวน คน ของแต่ละพรรค ที่ไล่เรียงลำดับกันไป ประชาชนอย่างพวกเรา “กาชื่อพรรค”  เป็นอันเสร็จ นั่นหมายถึง พรรคต้องเลือกบุคคล ที่ น่า “จะดี”  มาให้พวกเราวางใจ ทุกรายชื่อ ไม่ต้องหาเสียงเอง เป็นเครดิตพรรค ซึ่ง หมายถึง พรรคต้องรับผิดชอบทุกรายชื่อที่นำเสนอพี่น้องประชาชน เจ้าของทุกคะแนนเสียงด้วย เช่นกัน

แบบเขตเลือกตั้ง” ผู้สมัคร ต้องลงพื้นที่ หาเสียงเอง พวกเราก็ต้องกา  เบอร์ แบบ “เล็งเลือก”  รักพี่เสียดายน้อง หรือ รักแล้วรักเลย หรือเป็น FC ก็ว่ากันตามที่ชอบ ชอบ

ขยับมาคุย มารู้จัก  นักการเมือง ตระกูล “ช่างเหลา” กันนะ….

เอกราช ช่างเหลา”  วัย 63 เกิดที่อำเภอน้ำพอง ขอนแก่น เป็นคนตั้งต้นของการก้าวสู่เวทีการเมืองของครอบครัวนี้  เคยเป็นครูของโรงเรียนสังกัดเทศบาลนครขอนแก่น เคยเป็นผู้จัดการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และกระโดดเข้าวงเวทีการเมือง เป็นสมาชิกวุฒิสภา-สว. ปี 2549 หรือเมื่อ 16 ปีก่อน

ลง สส.สังกัดพรรคเพื่อแผ่นดิน กับ “สุวิทย์ คุณกิติ”  แต่สอบตก ทำธุรกิจบ้านจัดสรร ที่มีเงินหมุนในบัญชี กว่า 1,200 ล้านบาท ในเวลาเพียง 9 เดือน จึงลือคำโตกันว่า อาจเป็น “ท่อน้ำเลี้ยง “  ในห้วง “คนต่างสี” แต่เจ้าตัวปฏิเสธเสียงแข็ง…..

ปรับโหมดตัวเองไปสังกัด “พรรคภูมิใจไทย”  และปรับอีกครั้ง ร่วมกับ “พลังประชารัฐ” แบบ ยกบ้าน-ตัวเองเป็นปาร์ตี้ลิส แจ้งบัญชีทรัพย์สิน 535 ล้านบาท  ลูกชาย-วัฒนา เป็น สส.เขต

เรื่อง “ฉาว” ที่คนทั้งประเทศ รู้ไปแล้ว คือ คดี ยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น ที่เจ้าตัว เคยเป็นผู้จัดการ อยู่นั้น  เป็นเงิน 431 ล้านบาท…โอว…แม่เจ้า

ความล่าสุด เมื่อ วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ศาลจังหวัดขอนแก่น คดี เลขที่ 258/2564  ระบุรายละเอียดที่น่าสนใจ กับ วลี ตรงๆแรงๆ อาทิ ยักยอก ปลอมแปลง รับสารภาพ รับสภาพหนี้ ล้างหนี้ ยกฟ้อง ยอมความ

“เอกราช”  รับสภาพสิ้นว่า ตัวเอง ยักยอกทรัพย์ ขอเจรจายอมความ ขอผ่อนจ่าย เงิน 431 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี ให้ดอกเบี้ย 6.5 %  ปีละไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท และมีหลักทรัพย์มาประกันไว้ มูลค่า 140 ล้านบาท โดยมีข้อเสนอว่า หากตกลงตามนี้ โจทย์ต้องถอนฟ้อง ตัวเอง  ราวกับว่าเรื่องนี้ ให้จบๆ กันไป

ยังไม่มีข่าว รายงานต่อว่า สหกรณ์ครูขอนแก่น ได้รับเงิน แล้วหรือยัง ??  นับเป็น “รอยด่าง” ทางประวัติศาสร์ขององค์กรแห่งนี้  และยังไม่พบว่า มีการสอบด้านจริยธรรม ในฐานะของการเป็น สส. แปลก…แต่จริง

วัฒนา ช่างเหลา”  วัย 41 ลูกชาย “เอกราช”  เป็น สส.แบบเขตเลือกตั้ง เขต 2 : อำเภอเมือง และซำสูง จบตรีและโท วิศวะฯ ที่บางมด แจ้งบัญชีทรัพย์สิน 10.47 ล้านบาท เคยเป็น “รองนายก อบจ.ขอนแก่น”   เป็นประธานสโมสรฟุตบอลขอนแก่นยูไนเต็ด เป็นคนหนุ่ม ที่ถูกวางอนาคตทางการเมืองในฐานะบ้านใหญ่ แห่งเมืองขอนแก่น

ตระกูล”ช่างเหลา” ทำธุรกิจหลายประเภท และเป็น “แลนด์ลอร์ด”  มือวางอันดับต้นๆ ในขอนแก่น และวางโครงข่ายการเมืองระดับท้องถิ่น โดยมี “พิทักษ์ชน-ปิยพงษ์”  เดินเข้าป้าย เป็นสมาชิก อบจ. อีก 2 คน

หนังชีวิต ของตระกูลนี้ น่าจะยังคง “พริ้วไหว “ อยู่แบบยาวนาน  เป็นเรื่อง สุดทึ่ง อึ้งกันไปทั้งเมือง

ล่าสุด จูงมือกันเข้าสังกัด “พรรคภูมิใจไทย”  เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา การเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ มีเสียงจากคนตั้งต้นของการก้าวสู่เวทีการเมืองของครอบครัวนี้ ขบกรามเบาๆว่า จะขอ “ยกทั้งจังหวัด”  พลันเสียง “คนโต” แห่งบุรีรัมย์ ก็หัวเราะดังกึกก้องไปทั่ว ปราสาทหิน…..

“การเมือง ไม่มีมิตรแท้ ศัตรูถาวร”  อมตะวาจา…ที่ใช้ได้ทุกโมงยาม…..

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง