ตระกูล “อรรณนพพร”

ตระกูล “อรรณนพพร”
ปะจัน” โดย “เขี้ยวจัน

ที่นี่….ไม่ใช่คอลัมน์ร้องทุกข์ แต่เป็น การสังคมอุดมปัญญา ลุกขึ้นมา “ทวงสิทธิ” ของการเป็นพลเมืองผู้ตื่นรู้ เจ้าของคะแนนเสียงที่เลือก “ตัวแทน” ในทุกระดับ ของการปกครองส่วนท้องถิ่น และการบริหารบ้านเมือง ด้วยข้าราชการ “ตัวแทน” จากส่วนกลาง ทุกกระทรวง ทบวง กรม…[ หน้ารวมบทความ ประจัน ]

จุ๊…จุ๊…พาดหัวแบบนี้ คอลัมภ์ ร้อนฉ่า แน่ๆ…

สถิติ มีไว้ศึกษา และประวัติศาสตร์ ก็มีไว้ศึกษา เช่นกัน  ค้นประวัติเรื่องการเมืองของขอนแก่น เรื่อง สส.-สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร น่าสนใจ…

สส.คนแรกของขอนแก่น มีคนเดียวทั้งจังหวัด  คือ หลวงพิพัฒน์พลกาย (กระจ่าง วิโรจน์เพชร) จากการเลือกตั้งครั้งแรก-2476  หลังการปฏิรูปการปกครอง ในปี 2475 หรือเมื่อ 90 ปี ก่อน

สส.ที่ครองแชมป์มากสุด 10 สมัย ของขอนแก่น  คือ  “สมศักดิ์  เกียรติสุรนนท์ “

สส.ในตำนาน คนดังของขอนแก่น ที่สร้างชื่อ เป็นที่รู้จักกันทั่วประเทศ อาทิ  อดิศร เพียงเกศ, สุวิทย์  คุณกิตติ, ภูมิ สาระผล,  ประสม  ประคุณศึกษาพันธ์,พงส์  สารสิน,แคล้ว  นรปติ และ จารุบุตร เรืองสุวรรณ

สส.หญิง คนแรก  ของขอนแก่น คือ “ศรีนวล ศรีตรัย”  เมื่อ ปี 2538

ตระกูล สส.ที่กวาดที่นั่ง มากสุด คือ ตระกูล  “ อรรณนพพร ” มารู้จัก บ้านนี้กัน หน่อย นะ

พงศกร”  วัย 61 หัวเรือของบ้าน ลงสนามการเมือง ตั้งแต่ปี 2539-26 ปีก่อน  เป็น สส. 4 สมัย สังกัด พรรคชาติพัฒนา ของ “น้าชาติ”  โลดแล่นทางการเมืองระดับประเทศ เคยเป็นรัฐมนตรีช่วย กระทรวงศึกษา ยุค “สมัคร”  เป็นนายกฯ  และถูกแขวน ปิดฉากการเมือง  เมื่อสังกัด “พรรคไทยรักษาชาติ” เจอ สอย-ยุบพรรค พร้อมหัวหน้าพรรค ที่ชื่อ “ปรีชาพล พงษ์พานิช”

ดวงแข “ วัย 60 ภรรยา “พงศกร” มีลูก 5 คน เธอหลงไหลทางการเมือง ไม่แพ้กว่าสามี และดูจะ ดุดันกว่า ด้วยซ้ำ เป็นอดีต สว. เป็นอดีต สส. และ ประกาศตัวว่า เป็นคน “เสื้อแดง”  นำ  ม๊อบปิดถนน-ปิดเส้นทางทหารเข้ากรุง คราวมีปฏิวัติ เมื่อปี 2557

สรัสนันท์” -ข้าวฟ่าง วัย 33 ลูกสาว “พงศกร” จบการโรงแรม จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ลงสนามเลือกตั้ง  เขต 8 :โคกโพธิ์ชัย-แวงใหญ่-แวงน้อย-พล  เข้าป้ายเป็น สส.สมัยแรก เมื่อ มีนาคม 2562 ด้วยคะแนน 53,205  สมใจบิดา ที่รักษาเก้าอี้ของตระกูล สมใจอีกต่อ เมื่อลูกสาว มีสไตล์ ฝีปากคมกริบ  เชือดเฉือนเลือดซิบ ออกสื่อบ่อยๆ

บัลลังก์”  วัย 59  คว้าชัย เป็น สส.เขต 10 : บ้านไผ่-บ้านแฮด-พระยืน เขาเป็น น้องชาย“พงศกร” ที่พี่ชายคนนี้ภูมิใจ ว่า ทั้งลูกสาว และน้องชาย เป็น สส.

ความที่คลุกคลี ในวงการเมืองมานาน กับความคุ้นเคย ของ คนรุ่นก่อตั้ง “ไทยรักไทย”  จึงไม่แปลกที่ “พงศกร” จะเชื่อมไมตรีกับ “สุดารัตน์” ทั้งคู่ต่างมองหมากเกมส์ ทางการเมืองได้ทะลุ เพียงกัน กระจิบข่าว คาบหญ้าจากรัง มาแจ้งว่า “พชรกร”- ฟลุค ลูกชาย “พงศกร”  กำลังถูกวางตัว ไว้ที่เขต 9 ถิ่นเดิมของ “วันนิวัติ  หลานชาย “ระเบียบรัตน์” ซึ่งทับซ้อน ชนกันดังปัง…..

จะว่ากันไป เขต 8 เป็นฐานเดิมของ “ดวงแข” สมัยที่ลง สส.  หากจะมาทวงเก้าอี้ตัวเดิมให้ลูกชาย ก็พอวัดใจ “แฟนคลับ” งวดนี้แหละ ……

ตระกูล  “ อรรณนพพร ” จึงเป็น ครอบครัวนักการเมือง ชาวขอนแก่น ที่ยืนหนึ่งยาวนาน กว่า 26 ปี มี สส. 2 ใน 10 คน ของจังหวัด สนามเลือกตั้ง ที่กำลังจะมาถึง อุณภูมิจึงร้อนระอุ ทั้งจากภายใน และ สุมขอน จากภายนอก….ท้าทาย ยิ่งนัก……

Leave a Response

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง