กลับหน้าแรก
ขอนแก่นลิ้งค์ดอทคอม :: เว็บไดเร็กทอรี่ วาไรตี้ ข่าวสาร สาระ และบันเทิงสำหรับชาวขอนแก่น
 
เขื่อนอุบลรัตน์

.....เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน สร้างกั้นลำน้ำพอง ตรงช่องเขาแนวต่อของเทือกเขาภูพานและภูพานคำ บริเวณเขื่อนมีทิวทัศน์สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการท่องเที่ยวครบครัน เป็นที่นิยมไปพักผ่อนกันมากตลอดเวลา

ZOOM

.......การดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข ๒ (ขอนแก่น - อุดรธานี) เป็นระยะทาง ๒๖ กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายเข้าเขื่อนอีก ๒๔ กิโลเมตร เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ ที่ใหญ่ที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในปัจจุบัน เขื่อนนี้สร้างกั้นแม่น้ำพอง ชาวเมืองจึงเรียกกันว่า เขื่อนพองหนีบ เริ่มสร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๗ เสร็จเมื่อ พ.ศ. ๒๕๐๙ ชาวขอนแก่นนิยมไปเที่ยวมาก เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนแบบหินทิ้งยาว ๘๐๐ เมตร สูง ๓๒ เมตร เก็บกักน้ำไว้เหนือเขื่อนถึง ๒,๕๕๐ ล้านลูกบาศก์เมตร มีพื้นที่อ่างเก็บน้ำกว้างถึง ๔๑๐ ตารางกิโลเมตร เป็นทะเลสาบเหนือเขื่อนอันงดงามน่าเที่ยวเขื่อนอุบลรัตน์ นอกจากจะเป็นสถานที่น่าชมยิ่งแล้ว ยังเป็นที่ผลิตไฟฟ้าส่งไปยังจังหวัดต่างๆ ๘ จังหวัดอีกด้วย
.......สำหรับท่านที่สนใจ จำสำรองที่พัก ห้องประชุมสัมมนา ร้านอาหาร และเรือท่องเที่ยว ติดต่อได้ที่ หน่วยบ้านพักรับรองเขื่อนอุบลรัตน์ โทร.(043) 446231 หรือติดต่อแผนกประชาสัมพันธ์เขื่อนอุบลรัตน์ โทร.(043) 446233-4 ต่อ 2050, 2056 โทรสาร (043) 446152