ขอนแก่น ซ้อมใหญ่รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น ฉลองครบรอบ 222 ปี   


นางรำกว่า 3,000 คน ร่วมซ้อมใหญ่แปลขบวนรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ครบรอบ 222 ปีเมืองขอนแก่น โดยในวันจริง 28 พ.ย.นี้ มีน พีชญา วัฒนามนตรี นักแสดงชื่อดังชาวขอนแก่นร่วมรำด้วย ด้านนายกเทศมนตรีนครขอนแก่นมั่นใจ วันจริงนางรำร่วมฟ้อนรำกว่า 1 แสนคน

    เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2562 บนถนนศรีจันทร์ หน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองขอนแก่น ตรงข้ามสำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย นายธีรศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น และ คณะครู นักเรียนจากโรงเรียนต่างๆในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น กว่า 3,000 คน ร่วมซ้อมใหญ่รำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองขอนแก่น  โดยใช้เพลงขอนแก่นวันนี้, เพลงฟ้อนผูกเสี่ยว , เพลงดอกคูนเสียงแคน ซึ่งเป็นเพลงประจำจังหวัดขอนแก่น ที่บ่งบอกถึงความเป็นคนขอนแก่น และท่วงท่าที่รำจะสอดคล้องกับสัญลักษณ์ของเมืองขอนแก่น ทั้งไดโนเสาร์ การเป่าแคน และการผูกเสี่ยว พร้อมทั้งการแปรขบวนเป็นลายแคนแก่นคูณ ลายผ้าไหมประจำจังหวัดขอนแก่น

    นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า สำหรับการซ้อมรำในครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมที่จะฉลองเมืองขอนแก่นครบรอบ 222 ปี ในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2562  และซ้อมการแปรขบวนเป็นชื่อจังหวัดขอนแก่น 222 หมายถึงครบรอบ 222 ปี ของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งจะมีลายหมี่ขิดอยู่ตรงกลาง  เป็นลายผ้าไหม แคนแก่นคูณของจังหวัดขอนแก่นด้วย โดยจะมีการรำบวงสรวงจริงในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 เวลา 16.00 น.- 19.00 น. ซึ่งนางรำที่เป็นผู้หญิงสวมเสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้ม ผ้าไหมลายแคนแก่นคูน สไบลายแคนแก่นคูน ส่วนฝ่ายผู้ชายสวมเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงขายาวสีดำ ผูกผ้าคาดเอวแคนแก่นคูน ซึ่งปีนี้จะมีดาราสาว มิน พีชญา วัฒนามนตรี นักแสดงชื่อดังที่เป็นชาวขอนแก่น มาร่วมรำด้วย คาดว่านางรำทั้งหมดที่มาร่วมฟ้อนรำจะมีกว่า 1 แสนคน รอบศาลเจ้าพ่อหลักเมืองแห่งนี้เว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS