ขอนแก่นเปิดตัว "ถ้ำผาช่องลม" อันซีนท่องเที่ยงแห่งใหม่รับฤดูหนาว   


ขอนแก่นเปิดตัว "ถ้ำผาช่องลม" อันซีนท่องเที่ยงแห่งใหม่รับฤดูหนาว สูดโอโซนในระดับความสูง 20  เมตร กราบพระไม้ ชมห้องวิปัสสนากรรมฐานหลวงปู่มั่น พร้อมชิมถ่ายไม้ชาโคลอาหารทานเล่นเพื่อสุขภาพ

    เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 พ.ย.2562 นายชินกร  แก่นคง นายอำเภอภูผาม่าน จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายประกาย  ผลสว่าง พัฒนาการอำเภอภูผาม่าน และนายอิสระพงษ์  สามปั้น  ประธานชมรมท่องเที่ยว อ.ภูผาม่าน ลงพื้นที่สำรวจความพร้อมการต้อนรับนักท่องเที่ยวในฤดูกาลท่องเที่ยวหน้าหนาว ประจำปี 2562 รวมทั้งการตรวจสอบเส้นทางท่องเที่ยวเส้นทางใหม่ที่ อ.ภูผาม่าน ได้กำหนดจัดเส้นทางตามเส้นทางสำรวจทางธรรมชาติ ผจญภัยและตามรอยอารยธรรม ที่สะดวก ใกล้เมืองและคุณค่าที่นักท่องเที่ยวนั้นไม่พลาดที่จะมาเที่ยวชมอันซีนแห่งใหม่ของ อ.ภูผาม่าน โดยเริ่มจากการเข้าทำการสำรวจถ้ำผาช่องลม ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ.วังมน ต.วังสวาบ ทีเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติที่สวยงามในระดับความสูงไม่มากนัก ภายในมีหินงอก หินย้อย ที่มีลักษณะเกล็ดสีขาวที่สวยสดงดงาม เปล่งประกายเมื่อสัมผัสกับแสงไฟ ขณะที่บางจุดยังคงมีลักษณะเป็นรูปปะการัง,แมงกะพรุนและสัตว์นานาชนิด แต่ที่เป็นไฮไลท์และได้รับความสนใจอย่างมากคืออากาศที่เย็นสบาย เพียงแค่ในระดับความสูงประมาณ 20 เมตรจากพื้นดินที่คณะสำรวจนั้นถึงกับตะลึงกับความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ และหากเข้าไปภายในถ้ำทุกคนจะได้สัมผัสกับโอโซนที่สดชื่น เย็นสบายจากแรงลมของธรรมชาติที่หาได้ไม่ง่ายนัก


    นายชินกร  แก่นคง นายอำเภอภูผาม่าน กล่าวว่า ถ้ำผาช่องลม เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ทางอำเภอนั้นต้องการที่จะเปิดเป็นจุดท่องเที่ยวในเส้นทางแห่งใหม่ที่จะรอต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความสวยงามทางธรรมชาติและต้องการสัมผัสกับเส้นทางการท่องเที่ยวที่คณะทำงานได้ผสมผสานเรื่องราวไว้ในจุดเดียวกัน และที่สำคัญไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก ซึ่ง อ.ภูผาม่าน เป็น อ.หน้าด่านสำคัญ หรือเป็นประตูของ จ.ขอนแก่น ที่จะเดินทางไปในพื้นที่ภาคเหนือที่ติดกับ อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ และยังคงสามารถเดินทางไปยัง จ.เลย หรือ จ.ชัยภูมิ ได้ ดังนั้นในแต่ละปีในช่วงฤดูท่องเที่ยวจึงมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินั้นเดินทางผ่าน อำเภอของเราเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง

    “ถ้ำผาช่องลม เป็นถ้ำในระดับความสูงไม่มากนัก รวมทั้งหมด 3 ถ้ำ ปัจจุบัน อำเภอได้ร่วมกับชมรมการท่องเที่ยว อ.ภูผาม่าน และชาวชุมชน ได้กำหนดเป็นจุดท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่วันนี้ได้เปิดเป็นอันซีนแห่งใหม่ที่อยากให้ทุกคนนั้นมาสัมผัสถึงความสวยงามทางธรรมชาติ อีกทั้งใกล้กันยังคงมีวัดถ้ำพระกายสิทธิ์ วัดประจำชุมชนที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หาชมได้ยาก ซึ่งวัดแห่งนี้เป็นสถานที่ปฎิบัติธรรมและนั่งวิปัสสนากรรมฐานของ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ซึ่งในตำนานและคำบอกเล่าของคนในชุมชนและคนเฒ่าคนแก่ล้วนบอกชัดเจนว่า ถ้ำพระกายสิทธิ์แห่งนี้ หลวงปู่มั่น ท่านได้มาจำพรรษาและปฎิบัติธรรม จึงเป็นอีกหนึ่งในเส้นทางธุดงค์ของท่านที่คนในชุมชนนั้นได้รวบรวมเรื่องราวเอาไว้ นอกจากนี้ภายในถ้ำหากเดินขึ้นบันได 70 ขั้นขึ้นไป ก็จะพบกับพระไม้ ที่หลวงปู่มั่น ท่านได้แกะสลักและมอบไว้ให้กับวัดแห่งนี้ โดยเป็นพระไม้ 2 องค์ ความสูงองค์ละ 1-1.20 เมตร ที่ปัจจุบันยังคงความสวยงามทางธรรมชาติและก็สึกหรอไปตามสภาพกาลเวลา ซึ่งคนในชุมชนได้นำมาประดิษฐานไว้เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร ในเรื่องของความเจริญรุ่งเรือง”

    นายอำเภอภูผาม่าน กล่าวต่ออีกว่า ในเส้นทางการท่องเที่ยวแห่งนี้ยังคงมีไร่กนกนวล ที่เป็นศูนย์เรียนรู้เรื่องถ่านที่เน้นการจัดการเรียนการสอนเรื่องถ่ายชาโคล,ถ่านอัดแท่งและถ่ายก้อน ที่ผลิตจากธรรมชาติ โดยเฉพาะกับถ่านไม้ไผ่ชาโคลที่รับประทานได้ ที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายสารพิษ เป็นเมนูนเล่นเพื่อสุขภาพ ที่คนในชุมชนเตรียมต่อยอดผลิตภัณฑ์ถ่านไม้ธรรมดาให้กลายเป็นเมนูอาหารทานเล่นเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังคงมีการให้บริการอาหารประจำถิ่น การนั่งแพล่องลำน้ำเซิน การให้บริการที่พักแบบห้องพักส่วนตัว และลานกางเต็นท์ที่โอบล้อมด้วยหุบเขาของ ขอนแกนและชัยภูมิ จึงมั่นใจว่าเส้นทางการท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบโจทย์ความสนใจในเรื่องของธรรมชาติ และอารยธรรมรวมไปถึงการหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆในชุมชนที่เป็นวิถีประจำถิ่นได้ย่างแท้จริง ซึ่งเส้นทางดังกล่าวที่กำหนดขึ้นนี้นั้นเดินทางสะดวก โดยมาตาม ถ.มะลิวัลย์ เส้นทางขอนแก่น-เพชรบูรณ์ ผ่าน อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ก็จะเข้าเขต อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น สังเกตด้านซ้ายมือเป็นป้อมตำรวจ สภ.ภูผาม่าน ห่างไปประมาณ 50 เมตรเลี้ยวซ้ายเข้า บ.วังมน ก็จะพบกับสถานทีท่องเที่ยวทั้งหมด ทั้งนี้หากมาไม่ถูกสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ชมรมการท่องเที่ยวฯ หมายเลข 083-3616166 หรือที่หมายเลข 089-8486222

 นายชินกร  แก่นคง นายอำเภอภูผาม่าน นายชินกร  แก่นคง นายอำเภอภูผาม่านเว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS