ปปท.เขต4 พร้อมตรวจสอบงบจัดหมอลำ27.4ล้าน   


10 กันยายน 62 18:08:11

ปปท.เขต 4 พร้อมตรวจสอบการใช้เงิน 27.4 ล้าน จัดงานหมอลำคาร์นิวัล ปี 2562 ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่นลั่น จังหวัดต้องยุติการจ่ายเงินจนกว่าจะตรวจสอบเสร็จ และให้ผู้ที่เกี่ยวข้องพ้นจากหน้าที่

    เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 กันยายน 2562 ที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น และ นายชัยชนะ ทัศนิยม รองประธานฯ เข้ายื่นหนังสือ ที่ ต 0019/2562 ลงวันที่ 10 กันยายน 2562 ต่อผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 โดยมี นายทองสุข ณ พล นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขต 4 เป็นผู้รับหนังสือแทน เพื่อให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดิน จำนวน 27.4 ล้านบาท  โดยมิชอบและส่อไปในทางทุจริตและประพฤติมิชอบ

    นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนภายหลังการยื่นหนังสื่อที่ ปปท.เขต 4 ว่า ยื่นหนังสือให้ ปปท.เขต 4 การใช้งบประมาณของจังหวัดขอนแก่น โดยสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ได้จัดงาน "หมอลำคาร์นิวัล ปี 2562" ซึ่งจัดขึ้นที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น ระหว่างวันที่ 6-8 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ด้วยงบประมาณ 27.4 ล้านบาท เป็นการใช้งบประมาณที่มากเกินไป และไม่คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่นำมาใช้ในการจัดงานครั้งนี้ เพราะเป็นเพียงงานแสดงศิลปะพื้นบ้านอีสานให้ประชาชนได้รับชมเท่านั้น

    “ก่อนที่จะมีการแสดง องค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้เข้าพบวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น เพื่อขอทราบรายละเอียดในการจัดงานดังกล่าว เพราะถึงแม้ว่าวัฒนธรรมจังหวัดจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน ก็ต้องมีรายละเอียดในเรื่องของผู้ประมูลงาน และกิจกรรมต่างๆ แต่ได้เห็นเพียงเอกสารการทำ TOR ที่วัฒนธรรมจังหวัดกับทางผู้รับเหมา ซึ่งเมื่อขอทราบรายละเอียดการใช้งบประมาณจำนวนดังกล่าว กลับได้คำตอบว่ามีการทำสัญญากับผู้รับจ้างจัดงานเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 และเป็นหน้าที่ของผู้รับจ้างที่จะชี้แจงการจ่ายเงินในกิจกรรมต่างๆของการจัดงานครั้งนี้”

    นายตุลย์ กล่าวต่ออีกว่า องค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่น ในฐานะภาคประชาชน เห็นว่าการใช้งบประมาณจำนวนดังกล่าวไม่คุ้มค่า เพราะวัฒนธรรมจังหวัดขอนแก่น จัดงานในนามของจังหวัด ได้ใช้สถานที่จัดงาน ซึ่งเป็นสนามหน้าศาลากลางจังหวัดขอนแก่น และตั้งเวทีในพื้นที่ดังกล่าว เชื่อว่าไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆในการเช่าสถานที่ ในขณะเดียวกันองค์กรต่อต้านคอรัปชั่นภาคพลเมืองจังหวัดขอนแก่นได้สอบถามศิลปิน ที่มาร่วมงาน ต่างก็บอกว่ามาร่วมงานเพราะเป็นงานหมอลำ ที่แสดงให้ประชาชนได้รับชมรับฟังกัน โดยไม่ได้คิดถึงค่าตัวในการแสดงแต่อย่างใด  จึงอยากให้ ปปท.เขต 4  ทำการสืบสวน สอบสวน เพื่อเอาผิดผู้เสนอโครงการและผู้อนุมัติโครงการทั้งทางแร่งและอาญา ทางวินัยด้วย และให้มีการระงับการจ่ายเงินจำนวนกังกล่าวออกไปก่อน จนกว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงจะมีผลสรุปออกมา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของแผ่นดินอีกด้วย

    ขณะที่ นายทองสุข ณ พล กล่าวว่า เมื่อรับหนังสือจากผู้ร้องแล้วก็จะรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับชั้น เพื่อจะได้ทำการตรวจสอบตามขั้นตอนต่อไป ซึ่งการตรวจสอบนั้น ตามที่ผู้ร้อง ร้องเรียนคือ การใช้งบประมาณที่ไม่คุ้มค่า ซึ่งในกรณีเช่นนี้ก็ต้องทำการตรวจสอบอย่างละเอียดกับทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้รับจ้างก็ต้องมีคำตอบว่า ได้จ่ายเงินไปในส่วนใดบ้าง ศิลปิน หรือ ดาราที่มา มีค่าตัวเท่าใด ซึ่งทั้งหมดก็ต้องมาประเมินว่าราคาที่จ่ายไปนั้นมันคุ้มค่า สมราคาหรือไม่ ซึ่ง ปปท.เขต 4 พร้อมทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดเว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS