ขอนแก่น ลุ้น "ยกยอดฉัตร" จุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์ท่ามกลางลมแรง - เผยขั้นตอนถวายเพลิงหลวงพ่อคูณ (มีคลิป)   


ลุ้นระทึกยกยอดฉัตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก ท่ามกลางกระแสลมแรง ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ด้วยดี เพราะบารมีหลวงพ่อคูณคุ้มครอง ขณะคณะกรรมการจัดงานพระราชทานเพลิงหลวงพ่อคูณงานคืบหน้าไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ต่อไปนี้ไม่มีอะไรน่าห่วงอีก

ที่บริเวณภายในฌาปนสถานเมรุชั่วคราววัดหนองแวงพระอารามหลวง บริเวณเกาะกลางน้ำ ด้านหลังพุทธมณฑลอีสาน ริม ถ.เลี่ยงเมืองสายขอนแก่น-กาฬสินธุ์ ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น 

ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา โดยในการก่อสร้างดังกล่าวนี้นั้นมีความคืบหน้าอย่างมากและเป็นไปตามลำดับขั้น โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เพราะมีการยกยอดฉัตร ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของนกหัสดีลิงค์เทินบุษบก  เนื่องจากกำหนดการของการทำพิธียกยอดฉัตรได้ถูกกำหนดขึ้นตั้งแต่เวลา 11.00 น. แต่ทางช่างไม่สามารถยกขึ้นได้ เนื่องจากมีกระแสลมพัดแรงไม่ขาดระยะ เกรงว่ายอดฉัตรจะต้านแรงลมไม่ไหว ทางคณะทำงานจึงต้องคำนวณแรงลง แรงต้าน พร้อมกับนำลวดสลิงค์มายึดตัวเสารับน้ำหนักยอดฉัตรไว้ทั้ง 4 ด้านก่อน ทำให้กินเวลาไปมากพอสมควรกระทั่งเวลา 15.30 น. จึงสามารถยกยอดฉัตรขึ้นประดับบนตัวนกหัสดีลิงค์เทินบุษบกได้เป็นผลสำเร็จ
 
รศ.ดร.นิยม วงษ์พงศ์คำ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มข. กล่าวว่าวันนี้เป็นวันที่ตนเองและคณะทำงานลุ้นมากที่สุด เพราะความสูงของนกหัสดีลิงค์นี้สูงมาก จากฐานถึงยอดสูง 22 กว่า เมตร ซึ่งมันก็สามารถเกิดอะไรขึ้นได้ทุกอย่าง ทางคณะทำงานจึงต้องเซฟที่สุด โดยเฉพาะเวลาที่เราประกอบส่วนต่าง ๆ เข้ากัน ซึ่งที่ยากที่สุดคือการใช้เครนยกส่วนยอดที่มีความสูง และมีน้ำหนัก แต่ว่าด้วยบารมีของหลวงพ่อคูณ จึงทำให้ทุกอย่างลุล่วง ปลอดโปร่งสบาย ไม่มีปัญหาอะไรเลย ตนจึงขอยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามแผน จะแล้วเสร็จทุกอย่างวันที่ 19 นี้แน่นอน เพราะตอนนี้งานเดินหน้าไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และทุกอย่างก็ทำเสร็จหมดแล้วเหลือเพียงขั้นตอนของการประกอบ และตกแต่งทาสี ประดับประดาด้วยดอกไม้จันทน์เท่านั้น ซี่งไม่ใช่เรื่องที่ยากอะไรอีกต่อไป


 
สำหรับพิธีพระราชทานเพลิงพระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ นั้น จะเริ่มพิธีได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น. วันที่ 29 ม.ค. ซึ่งจะเริ่มจากพิธีฟ้อนรำลึกถึงหลวงพ่อ เป็นการฟ้อนเพื่ออาลัย ไม่ใช่เป็นการฟ้อนเพื่อสมโภชน์ ซึ่งคำว่าฟ้อนในภาษาอีสานก็คือคำว่ารำในภาษากลาง ซึ่งหลังจากฟ้อนแล้วเสร็จจะเป็นพิธีขอขมา ซึ่งเป็นขนบมาตั้งแต่โบราณที่ต้องทำ ซึ่งเมื่อฟ้อนเสร็จ และตามขอขมาสรีรสังขารหลวงพ่อคูณเสร็จ ซึ่งใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ก็จะเข้าสู่พิธีการฆ่านกหัสดีลิงค์ ตามประเพณีและขั้นตอนของนางสีดา แห่งเมืองอุบลราชธานี โดยนางสีดา ที่จะมาฆ่านกหัสดีลิงค์ในงานของหลวงพ่อคูณนั้นจะใช้คนในการร่วมขบวนไม่เกิน 50 คน ทั้งหมดจะไม่มีการซ้อมใดๆ จะเป็นไปตามธรรมชาติ และเป็นไปตามการดำเนินงานของคณะนางสีดา ซึ่งเมื่อขั้นตอนของการฆ่านกหัสดีลิงค์แล้วเสร็จก็จะเข้าสู่การฌาปนกิจสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ ซึ่งคาดว่าจะเป็นช่วงเวลาประมาณไม่เกิน 23.00 น.
12 มกราคม 62 09:14:11
Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.