ขอนแก่น อธิการบดีเตือนพวกหากินกับหลวงพ่อคูณ แจงไม่มีการทำเหรียญ ทำพระเครื่อง หรือเรี่ยไรเด็ดขาด (มีคลิป)   


อธิการฯ ม.ขอนแก่น เตือนผู้ไม่หวังดีอย่าหากินกับหลวงพ่อคูณ ย้ำชัดไม่อนุญาตให้เดินเรี่ยไรหรือตั้งแผงพระเครื่องในงานพระราชทานเพลิงศพ 21-30 ม.ค.เด็ดขาด 
 
 
เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศูนย์อาหารและบริการ 1 หรือคอมเพล็กซ์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. ยังคงมีประชาชนจิตอาสา คณาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ต่างพากันมาร่วมจัดทำดอกไม้จันทน์ สำหรับการใช้ในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ  ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นคคราชาสีมาอย่างต่อเนื่อง โดยมีครูจิตอาสา คอยแนะนำและกำกับการทำดอกไม้จันทน์ในขั้นตอนต่างๆเพื่อให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย สวยงามและตรงตามแบบที่กำหนด โดยในงานพระราชทานเพลิงศพดังกล่าวนี้นั้น ม.ขอนแก่น ได้กำหนดใช้เฉพาะแบบดอกกุหลาบและแบบดอกพุทธรักษา เท่านั้น โดยคาดว่าจะใช้ในงานดังกล่าวไม่น้อยกว่า 500,000 ดอก
 
รศ.ดร.กิตติชัย  ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. กล่าวว่า วันนี้ยังคงมีกระแสข่าวการพยายามที่จะทำนอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในพินัยกรรม ซึ่งทันทีที่ มข.ทราบเรื่อง คณะทำงานก็จะพุ่งตรงไปที่หน่วยงานหรือกลุ่มบุคคลที่ดำเนินการในลักษณะดังกล่าวทันที เพราะ มข. ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญ ทำพระเครื่อง มาเพื่อแจกหรือจำหน่าย หรือแม้กระทั่งโฆษณาประชาสมพันธ์เพื่อเรี่ยไรเงิน แม้กระทั่งเรื่องการขอมีส่วนร่วมในการทำโลงศพให้กับหลวงพ่อคูณที่ได้มีการโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย ม.ขอนแก่น ก็ได้ประสานงานไปยังคณะจัดทำว่าการกระทำดังกล่าวมีการประสานงานเพื่อทำส่วนตัว ไม่ได้ทำเป็นในรูปแบบของหน่วยงานหรือองค์กร ก็ขอให้หยุดการรับบริจาคหรือเรี่ยไรเงินกันเพราะจะเกิดการเข้าใจผิด
 


 
หลวงพ่อ ท่านได้มอบร่างของท่านให้ มข. ในการเป็นครูใหญ่ให้กับนักศึกษาแพทย์ และให้ มข. นั้นดำเนินการในเรื่องของงานศพ ตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ซึ่งไม่ได้หมายความว่า มข.หวง แต่การกระทำดังกล่าวนั้น มข. ทำทุกอย่าง ทำทุกขั้นตอน และทำทุกรายละเอียดด้วยความระมัดระวัง ซึ่ง ม.ขอนแก่น สามารถทำได้เพียงการประสานงานไปยังหน่วยงานหรือกลุ่มคนที่ทำที่สามารถแต่ติดต่อได้ แต่มาวันนี้มีกลุ่มคนมาบอกว่าจะสร้างอนุสรณ์สถาน 9 เหลี่ยมที่ อ.ด่านขุนทด ซึ่งหลวงพ่อท่านไม่ได้ระบุไว้ในพินัยกรรม เรื่องนี้ มข.ก็ไม่ทราบเรื่อง
 
รศ.ดร.กิตติชัย กล่าวต่ออีกว่า สำหรับในงานพระราชทานเพลิงศพ นั้น มข.ก็ไม่มีนโยบายในการทำเหรียญหรือทำพระเครื่องมอบให้กับผู้ที่มาร่วมงาน มข. ทำเพียงหนังสือที่ระลึก ซึ่งจะเป็นการรวบรวมภาพบรรยากาศ เริ่มตั้งหลวงพ่อคูณมีชีวิตอยู่ กิจกรรมและกิจสงฆ์ของท่าน มาจนถึงช่วงของพินัยกรรม และการที่ ม.ขอนแก่น ได้รับสรีรสังขารของหลวงพ่อคูณ มาเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา ทั้งหมดเราบันทึกและเก็บรวบรวมไว้ทั้งหมด และอีกเล่มคือหนังสือรวม ซึ่งจะทำเมื่อเสร็จสิ้นงาน คือการทำหนังสือรวบรวม ภาพประมวลงานทั้งหมด ที่ ม.ขอนแก่น ได้ทำเพื่อถวายท่านในงานพระราชทนเพลิงศพครูใหญ่ ซึ่ง หนังสือเล่มนี้จะถูกบรรจุไว้ในหอจดหมายเหตุ  มข. 
 
สำหรับในช่วงงานนั้นหากมีผู้ไม่หวังดีจะนำแผงพระ นำพระเครื่องหรือนำเหรียญมาแจกในงาน มข. ไม่อนุญาต แต่ถ้าจะเป็นการแจกภาพถ่ายก็อนุโลมได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมาก็มีคนมาติดต่อขอตั้งโต๊ะพระเครื่องหรือแผงพระ และขอทำเป็นการตั้งกล่องรับบริจาค มข. ก็ไม่อนุญาต และได้มีการเชิญตัวออกไปนอกรั้ว มข. ทันที ซึ่งถ้าภายในเขต มข. ผมไม่อนุญาตเด็ดขาด ถ้าจะมาทำมาหากินกับหลวงพ่อ หรือหากจะมาแจกรูปท่านและมาขอรับบริจาคหรือเรี่ยไร ผมก็ไม่อนุญาต มข. โดยคณะทำงานทุกคนนั้นไม่ต้องการให้เกิดการเรี่ยไรเกิดขึ้นในงานของหลวงพ่อ เด็ดจาด เพราะตู้บริจาคนั้นมีถูกต้องอยู่แล้ว ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขอบคณะแพทยศาสตร์11 มกราคม 62 20:45:18
Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.