ชาวนครขอนแก่นพร้อมใจ หล่อเทียนพรรษา เตรียมทอดถวาย20 วัด สืบสานประเพณีออกพรรษา (มีคลิป)   


ชาวขอนแก่นพร้อมใจ หล่อต้นเทียนพรรษา ทอดถวาย 20 วัด ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น เนื่องในวันเข้าพรรษาปีนี้

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12ก.ค.2561ที่วัดวุฒาราม เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น (ทน.) นำประชาชนชาวขอนแก่น กว่า 500 คน ร่วมในการประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา เพื่อสืบสานประเพณีวันเข้าพรรษา ประจำปี 2561  ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกับชุมชนต่างๆได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นเนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษาปีนี้ โดยผู้ที่มาร่วมงานต่างนำเศษเทียนเหลือใช้ เทียนแท่ง แผ่นเทียน ทั้งแบบสีขาวและสีเหลือง มาต้มหลอมรวมกันในหม้อต้ม ก่อนจะใช้กระบวยที่ประดิษฐ์ขึ้นจากกระป๋องนม ตักนำเทียนที่ถูกหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเทลงในแม่พิมพ์ต้นเทียน ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่จัดทำเป็นแบบเทียนแท่งความสูงประมาณ  60 เซนติเมตร- 1 เมตร 

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อทำการเทน้ำเทียนซึ่งมีความร้อนจากการถูกหลอมรวมกันแล้วลงในแม่พิมพ์ โดยมีไส้เทียนบรรจุอยู่บริเวณตรงกลาง ซึ่งเมื่อผู้ที่มาร่วมกิจกรรมเทน้ำเทียนลงจนเต็มแม่พิมพ์แล้วนั้น เจ้าหน้าที่จะทำการปล่อยไว้ให้แห้งก่อนทำการตกแต่งอีกครั้งเพื่อความสวยงามและนำไปทอดถวายให้กับวัดต่างๆในเขตเทศบาลนครขอนแก่น ในวันเข้าพรรษาปีนี้

"พิธีหล่อนต้นเทียนพรรรษเป็นประเพณีโบราณที่กระทำการสืบทอดกันมาซึ่งเทศบาลฯได้กำหนดจัดกิจกรรมดังกล่าวนี้ขึ้นทุกปี โดยมีพุทธศาสนิกชนทั้งคนในชุมชนและผู้ที่ทราบข่าวต่างพากันมาร่วมกิจกรรมและร่วมทำบุญ ทั้งการนำเศษ หรือเทียนในลักษณะต่างๆมาทำการปลอม ซึ่งแผ่นเทียนทุกแผ่นก่อนที่จะถูกใส่ลงไปในหม้อต้ม ทุกแผ่นผู้ที่มาร่วมทำบุญจะมีการเขียนชื่อตนเองหรือชื่อคนในครอบครัว เพื่อความเป็นสิริมงคลลงไปด้วย"

นายก ทน.กล่าวต่ออีกว่า การหล่อต้นเทียนดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3-5 วัน จากนั้นชาวชุมชขนจะประกอบพิธีแท่ต้นเทียนนำไปทอดถวายให้กับวัดภายในเขตเทศบาลฯ ที่มีอยู่ทั้งหมด 20 วัด ในเบื้องต้นกำหนดการทอดเทียนที่ชาวขอนแก่นพร้อมใจกันจัดทำขึ้นครั้งนี้วัดละ 2 ต้น รวมทั้งต้นเงินต้นทอง เพื่อสืบสานประเพณีและวัฒนธรรมไทย และยังคงเป็นการร่วมทำนำบำรุงพระพุทธศาสนาอีกด้วย โดยที่เทศบาลฯ จะจัดกิจกรรมดังกล่าวนี้เป้นประจำอย่างต่อเนื่องทุกปี
12 กรกฎาคม 61 13:52:58
Copyright © 2019 KhonKaenLink.info / All rights reserved.