เฉียบ! 'ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์' ใช้ศาสตร์ด้านจิตวิทยาเพิ่มศักยภาพนักเทนนิสไทย   


"ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์" เตรียมนำศาสตร์ความรู้ที่ได้จากการเข้าอบรมผู้ฝึกสอนนานาชาติ ที่สหรัฐอเมริกา กลับมาพัฒนาวงการเทนนิสไทย พร้อมแนะนำศาสตร์ด้านจิตวิทยาการกีฬาจัดอบรมติวเข้มผู้ฝึกสอนและผู้ปกครอง หวังร่วมกันเติมเต็มศักยภาพให้นักหวดไทยยกระดับการพัฒนามากขึ้น...

 

วันที่ 14 พ.ค.61 ภายหลังจากที่ ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ หรือ โค้ชเบิ้ม ผู้ฝึกสอนเทนนิสและอดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย ซึ่งเป็นพี่ชายของ “บอล” นายภราดร ศรีชาพันธุ์ อดีตนักเทนนิสมือ 9 ของโลก ได้ผ่านการคัดเลือกจากกองทุนสงเคราะห์โอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือโอลิมปิก โซลิดาริตี้ และสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) ให้เข้าร่วมโครงการอบรมพัฒนาผู้ฝึกสอนนานาชาติ ซึ่งเป็นหลักสูตรการอบรมเชิงปฏิบัติการที่เข้มข้นสำหรับผู้ฝึกสอนกีฬา จัดอบรม 4 ช่วงเวลา ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระหว่างวันที่ 16 ก.ย.60 -26 เม.ย.61 ตามที่สมาคมกีฬาเทนนิสลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย เสนอไปยังคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ นั้น ล่าสุด ดร.ธนากร ได้เข้ารับการอบรมเสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อย

ดร.ธนากรเปิดเผยว่า การเข้าร่วมอบรมพัฒนาผู้ฝึกสอนนานาชาติครั้งนี้ 3 ช่วงแรกในระยะเวลา 5 สัปดาห์ ช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค.ปีที่แล้วนั้น เป็นการเรียนรู้หลักสูตรการเป็นโค้ชกีฬาทุกประเภทอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะช่วง 3 สัปดาห์แรก ซึ่งได้เรียนรู้หลักการด้านต่างๆ ของการทำหน้าที่เป็นโค้ชกีฬาร่วมกับผู้ฝึกสอนชาติอื่นที่ได้รับการคัดเลือก จากนั้นสัปดาห์ที่ 4 มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ USTA สมาคมกีฬาเทนนิสของสหรัฐฯ ที่ออร์แลนด์โด้ ได้เห็นสนามเทนนิสกว่า 100 คอร์ต และอาคารสำนักงานมากมาย เนื่องจากเป็นศูนย์กลางเทนนิสของสหรัฐฯ ทำให้ได้เห็นการฝึกซ้อมและการทำงานในส่วนต่างๆ พอเข้าสู่สัปดาห์ที่ 5 มีโอกาสได้ดูงานที่ USOC สถานที่เก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาโอลิมปิกของสหรัฐฯ ที่อยู่บนเทือกเขาสูงในโคโลราโด ได้เห็นกระบวนการเตรียมฝึกซ้อมนักกีฬาสำหรับโครงการที่ตนได้นำเสนอไปคือ เรื่องความสำคัญของจิตวิทยาการกีฬาสำหรับผู้ฝึกสอนกีฬาเทนนิส ซึ่งมีการทำเวิร์กช็อปร่วมกับสมาคมกีฬาเทนนิสฯ และ ผศ.ดร.นฤพนธ์ วงศ์จตุรภัทร นักจิตวิทยาด้านการกีฬาจากมหาวิทยาลัยบูรพา และได้อบรมกับผู้ฝึกสอนกีฬาเทนนิสไทย 2 วัน เพื่อรวบรวมข้อมูลก่อนนำเสนอต่อคณะกรรมการ ที่สำนักงานใหญ่คณะกรรมการโอลิมปิกสากลด้วย

“โครงการนี้ทางคณะกรรมการมีความเห็นในเชิงบวก ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นในการนำสิ่งที่ผมได้เข้าร่วมอบรมผู้ฝึกสอนนานาชาติครั้งนี้กลับไปทำประโยชน์ให้วงการเทนนิสไทยต่อไป โดยส่วนตัวผมถนัดด้านจิตวิทยาการกีฬาอยู่แล้วก็อยากจะนำเรื่องนี้ไปต่อยอดพัฒนาวงการกีฬาเทนนิสไทย ซึ่งที่ผ่านมาอาจมีการอบรมด้านจิตวิทยาการกีฬาให้กับผู้ฝึกสอนกีฬาเทนนิสอยู่บ้าง แต่อาจจะไม่ต่อเนื่อง หลังจากนี้ผมจะพยายามร่วมกันจัดการอบรมต่อเนื่องในทุกปี”

ตนจะร่วมมือกับสมาคมกีฬาเทนนิสฯเพื่อจัดอบรมด้านจิตวิทยาการกีฬาให้ผู้ฝึกสอนกีฬาเทนนิสไทย และผู้ปกครองของนักกีฬาด้วยที่จะช่วยให้เกิดประโยชน์มาก โดยอาจจะกระจายไปตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อช่วยกันสร้างความตื่นตัวให้เห็นความสำคัญของด้านจิตวิทยาการกีฬาเทนนิส เนื่องจากในเรื่องนี้มีความละเอียดอ่อน และมีความสำคัญในการพัฒนานักกีฬาเทนนิสไทยไม่น้อยไปกว่าเรื่องสภาพร่างกาย และเทคนิคการเล่นอีกด้วย

โครงการอบรมพัฒนาผู้ฝึกสอนนานาชาติ ถือว่ามีส่วนสำคัญในการสร้างประโยชน์ให้เกิดการพัฒนาวงการกีฬาอย่างมาก ซึ่งที่ผ่านมาโครงการได้จัดต่อเนื่องมา 10 ปี ตนนั้นนับเป็นรุ่นที่ 10 แล้ว โดยถือเป็นการเพิ่มมูลค่าให้ผู้ฝึกสอนที่เข้าร่วมโครงการที่จะได้นำความรู้ และประสบการณ์กลับไปพัฒนาตัวเอง รวมทั้งพัฒนาวงการกีฬาของประเทศตัวเอง จึงอยากฝากถึงผู้ฝึกสอนกีฬาชาวไทยทุกชนิดกีฬาลองเข้าร่วมการคัดเลือกเข้าโครงการนี้

สำหรับ ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ หรือเบิ้ม เคยเป็นอดีตนักเทนนิสชายทีมชาติไทย และเป็นพี่ชายคนโตของครอบครัวศรีชาพันธุ์ โดยมีน้องชายคนกลางคือ นราธร ศรีชาพันธุ์ หรือบิ๊ก และน้องชายคนเล็กคือ ภราดร ศรีชาพันธุ์ หรือบอล ซึ่งเป็นอดีตนักเทนนิสชาย มืออันดับ 9 ของโลกขวัญใจชาวไทย ซึ่งหลังจากเลิกเล่นเทนนิสแล้ว ดร.ธนากร ยังได้ทำหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอนทีมเทนนิสชายทีมชาติไทยอีกด้วย โดยปัจจุบัน ดร.ธนากร ศรีชาพันธุ์ เป็น ประธานสาขาวิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เริ่มรับราชการในตำแหน่งอาจารย์ประจำสาขาวิชาพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540

ที่มา https://www.thairath.co.th/content/1280811
15 พฤษภาคม 61 08:58:56
Copyright © 2018 KhonKaenLink.info / All rights reserved.