ไก่บ้าน ต.พระลับ เป็น 'โรคห่า' ตายมากกว่า 500 ตัว ปศุสัตว์ขอนแก่นเร่งตัดการระบาดไปในพื้นที   ไก่บ้าน ต.พระลับ เป็น ‘โรคห่า’ ตายมากกว่า 500 ตัว ปศุสัตว์ขอนแก่นเร่งระดมนำมาฝังกลบ พ่นยาฆ่าเชื้อไม่ให้แพร่ระบาดไปในพื้นที่อื่นๆ

    กรณีในพื้นที่ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น มีไก้จำนวนมากตายโดยไม่ทราบสาเหตุ ไปตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าใน ต.พระลับ ซึ่งมี 19 หมู่บ้าน มีไก่ของชาวบ้านตายไปแล้วกว่า 500 ตัว อาจเกิดมาจากสาเหตุอากาศร้อนจัด และเป็นโรคอหิวาต์สัตว์ปีกก็เป็นได้  ทำให้ชาวบ้านที่ไก่ตายขุดหลุมฝังซากไก่ของตัวเอง นอกจากนี้ยังพบซากไก่ถูกทิ้งอย่างเกลื่อนกลาดบนถนนเลียบคลองชลประทาน บางตัวอยู่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงโยนทิ้งข้างทาง ชาวบ้านที่มีไก่ตายบอกว่าเริ่มมีไก่ตายตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอไปแล้ว


 
    ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 มี.ค. นายสัตวแพทย์วรวิชญ์  วราอัศวปติ ปศุสัตว์จังหวัดขอนแก่น  พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ในเขต ต.พระลับ เพื่อขุดหาซากไก่ตาย แล้วนำไปฝังกลบรวมกันในสถานที่ท้ายหมู่บ้านแต่ละหมู่บ้านที่มีไก่ตายจำนวนมาก โดยขุดหลุมในที่ดอนลึก 1 เมตร โรยปูนขาว แล้วฝังกลบ


 
    นายสัตวแพทย์วรวิชญ์ กล่าวว่า ได้มีสัตว์ปีกในเขต ต.พระลับป่วยตายจำนวนมาก เกิดจากช่วงนี้ภูมิอากาศแปรปรวน มีการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศอย่างรวดเร็ว อากาศร้อนจัด และมีฝนตก ทำให้สัตว์เกิดความเครียด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ของเกษตรกรที่เลี้ยงแบบปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ ไม่มีโรงเรีอนหรือที่กันแดด กันฝน ส่งผลให้สุขภาพสัตว์อ่อนแอ และเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคทางระบบหายใจ เมื่อผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการพบว่าไก่ที่ตายจำนวนมากใน ต.พระลับ เป็นโรคอหิวาต์เป็ดไก่ หรือชาวบ้านเรียกว่า “โรคห่า” เพราะว่าทำให้ไก่ตายเป็นจำนวนมากและรวดเร็ว เป็นโรคติดต่อร้ายแรงพบได้ในไก่ เป็ด ไก่งวง สัตว์ปีกอื่นๆ รวมทั้งนกหลายชนิด ทุกๆระดับ ระดับอายุ แต่สัตว์อายุมากมีอัตราการป่วยและตายสูงกว่าสัตว์อายุน้อย ระบาดได้ทุกฤดูกาล แต่ในช่วงฤดูร้อนจะมีการระบาดรุนแรงมากที่สุด หรือช่วงเปลี่ยนฤดูกาล


  
    “หลังจากพบว่ามีไก่ชาวบ้านใน ต.พระลับ ที่เลี้ยงไว้ตามธรรมชาติตายเป็นจำนวนมาก ปศุสัตว์ขอนแก่น พร้อมเครือข่ายได้ลงพื้นที่ตรวจสอบนำไก่ที่ตายแล้วไปฝังกลบ โดยห้ามชาวบ้านนำมาประกอบอาหารรับประทานเด็ดขาด รวมทั้งจ่ายค่าชดเชยไก่ที่ตายตัวละ 75 % จากราคาไก่ที่ขายในท้องตลาด อย่างไรก็ตามขณะนี้เชื้อโรคอหิวาต์เป็ดไก่ที่แพร่ระบาดในพื้นที่ ต.พระลับ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อและสามารถควบคุมได้แล้ว” นายสัตวแพทย์วรวิชญ์ กล่าว. 

ขอขอบคุณภาพและข่าวโดย
คุณก่อสิทธิ์   กองโฉม   /  คุณจิราภรณ์  พอกพูล 
20 มีนาคม 60 16:22:35
Copyright © 2018 KhonKaenLink.info / All rights reserved.