นร.ร่วมคัดตัวเข้าโครงการ 'ห้องเรียนฟุตบอล' ที่ขอนแก่น ตามรอย ซิโก้-เมสซี่เจ-ปีโป้   


          เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.พ. 2560 ที่สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่น นักเรียนในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ต่างมาทำการสมัครและเข้ารับการคัดเลือกเพื่อเข้ารับการศึกษาต่อในห้องเรียนพิเศษฟุตบอลประจำปีการศึกษา 2560 ซึ่งโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย ได้กำหนดทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกายและทำการทดสอบฝีเท้า ในระหว่างวันที่ 18-19 ก.พ.2560 ท่ามกลางความสนใจของนักเรียนจากสถาบันการศึกษาต่างๆทั่วทั้งประเทศเข้าร่วมรับการทดสอบร่างกายและทักษะพื้นฐานกีฬาฟุตบอลประจำปี 2560 มากกว่า 1,000 คน

          นายวีระเดช ซาตา ผู้อำนวยการโรงเรียนแก่นนครวิทยาลัย จ.ขอนแก่น กล่าวว่า โครงการห้องเรียนพิเศษฟุตบอล เป็นแผนการเรียนการสอนที่โรงเรียนได้ขอรับการอนุมัติการเปิดหลักสูตรดังกล่าวจากกระทรวงศึกษาธิการเพื่อเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนที่มีทักษะพิเศษเฉพาะด้านกีฬาฟุตบอลได้เข้ารับการเรียนการสอนที่ถูกต้องทั้งในด้านทฤษฎีและปฎิบัติ ซึ่งสนองต่อนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนให้ตรงกับความต้องการและเป็นกำลังหลักที่สำคัญของชาติในด้านกีฬาในสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น โดยในปีการศึกษา 2560 นั้นได้กำหนดการรับนักเรียนเข้ารับการศึกษาในโครงการห้องเรียนพิเศษฟุตบอลนี้แยกเป็นระดับชั้น ม.1 จำนวน 36 คนและ ม.4 จำนวน 30 คน แต่เมื่อมีการประกาศเปิดรับสมัครนั้นได้รับความสนใจจากนักเรียนในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ที่ต้องการเข้ารับการศึกษาส่งใบสมัครมาจากทั่วประเทศมากกว่า 500 คน และเมื่อมีการเปิดทดสอบทักษะพื้นฐานฟุตบอลและสมรรถภาพร่างกายเพียงแค่วันนี้วันแรกมีผู้ปกครองพาเด็กๆมาลงทะเบียนเพื่อยืนยันการสอบคัดเลือกทั้ง 2 ระดับชั้นมากถึง 1,000 คน          “ต้องยอมรับว่ากระแสกีฬาฟุตบอลของไทยยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง นักฟุตบอลทั้งในระดับทีมชาติและระดับการแข่งขันต่างๆนั้นเป็นตัวอย่างให้รุ่นน้องที่ต้องการที่จะเดินรอยตามแบบรุ่นพี่และต้องการที่จะตามความฝัน วันนี่แก่นนครวิทยาลัยเป็นโรงเรียนแรกในภาคอีสานที่เปิดการเรียนการสอนอย่างจริงจังและเป็นไปตามหลักสูตรที่กระทรวงศึกษาธิการกำหนด โดยมีการประสานความร่วมมือกับสโมสรฟุตบอลขอนแก่น ยูไนเต็ด ร่วมทำการฝึกสอนตรงตารมมาตรฐานสากล ทำให้การประกาศเปิดรับสมัครครั้งนี้ได้รับความสนใจมากกว่าครั้งทีผ่านมาอย่าวงมาก อีกทั้งนักเรียนในห้องเรียนพิเศษฟุตบอลในปีการศึกษา 2559 นั้นสามารถที่จะทำผลงานในการแข่งขันฟุตบอลรายการต่างๆได้อย่างมากอีกด้วย”

          นายวีระเดช กล่าวต่ออีกว่า การทดสอบภาคปฎิบัติดังกล่าวนี้จะแบ่งเป็นการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย การทดสอบทักษะพื้นฐานกีฬาฟุตบอล โดยมีคณะกรรมการร่วมระหว่าง อาจารย์ของโรงเรียนกับทีมผู้ฝึกสอนของสโมสรฟุตบอลขอนแกน ยูไนเต็ด ด้วยการให้นักเรียนทุกคนนั้นได้เลือกตำแหน่งที่ตนเองถนัดเพื่อแยกกลุ่มประเภท จากนั้นจะทำการทดสอบทักษะเฉพาะทางแยกแต่ละตำแหน่ง ก่อนจะทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย และท้ายที่สุดคือการวางตัวผู้เล่นให้ครบแต่ละตำแหน่งให้ได้เป็นทีมเพื่อทำการแข่งขัน จนนำไปสู่การคัดตัวและประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการทดสอบ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนของการทดสอบภาคทฤษฎีในรายวิชาบังคับตามที่กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดไว้ ทั้งนี้จาการสอบถามนักเรียนส่วนใหญ่ต่างต้องการตามรอยรุ่นพี่ ไม่ว่าจะเป็น “ซิโก้” นายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย,”เมสซี่เจ” นายชนาธิป สรงกระสินธุ์ หรือแม้แต่ “ปีโป้” นายศิโรจน์ ฉัตรทอง นักฟุตบอลทีมชาติไทยที่ทำผลงานได้อย่างโดดเด่น

ขอขอบคุณภาพและข่าว

สยามรัฐ
19 กุมภาพันธ์ 60 11:10:19
Copyright © 2018 KhonKaenLink.info / All rights reserved.