ขอนแก่น ผู้ว่าสั่งทุกอำเภอรับมือไวรัส RSV หลังพบเด็กติดเชื้อกว่า400ราย เตือนผู้ปกครองอย่าชะล่าใจ (มีคลิป)   ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น สั่งทุกอำเภอรับมือไวรัสอาร์เอสวี เต็มที่ หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้วรวมกว่า 400 ราย เตือนผู้ปกครองอย่าชะล่าใจ พบความผิดปกติต่อบุตร-หลาน ให้รีบพบแพทย์ทันที พร้อมระบุกลุ่มผู้สูงอายุเสี่ยงติดเชื้อด้วยกำชับทุกพื้นที่การ์ดอย่าตก
 
    นายสมศักดิ์  จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้สั่งการไปทั้ง 26 อำเภอของ จ.ขอนแก่น ในการเฝ้าระวัง ติดตามและรับมือจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ในพื้นที่ที่รับผิดชอบอย่างเต็มที่ เข้มงวดและการ์ดอย่าตก เนื่องจากขณะนี้ได้รับการยืนยันจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดที่ระบุว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้วรวมกว่า 400 รายในกลุ่มเด็กแรกเกิดจนถึง 3 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่สำคัญที่ยังคงไม่มีภูมิต้านทานหรือภูมิคุ้มกัน ขณะเดียวกันจากข้อมูลยังคงพบอีกว่ากลุ่มเสี่ยงคือกลุ่มผู้ที่มีอายุ ตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จัดเป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่จังหวัดต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อและการเกิดอาการป่วยด้วยเช่นกัน เนื่องจากเป็นโรคในระบบทางเดินทางหายใจและเป็นโรคติดต่อที่เกิดขึ้นในระยะนี้


 
    “จะเห็นได้ว่าการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจหรือการติดเชื้อไวรัสอาร์เอสวี ที่เกิดขึ้นนั้นไม่ใช้แต่เฉพาะกลุ่มเที่ยงคือในกลุ่มอายุแรกเกิดจนถึง 3 ปีเท่านั้น แต่ยังคงครอบคลุมไปถึงกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ดังนั้นทุกกลุ่มจึงต้องมีการเฝ้าติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ซึ่งหากพบมีสิ่งผิดปกติ โดยเฉพาะกับการมีไข้สูง ไอบ่อยๆ ตัวลาย ซีดเหลืองควรที่จะมาพบแพทย์ทันทีก่อนที่เชื้อจะลามสู่ปอดซึ่งจะเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงชีวิตได้”


 
    ผวจ.ขอนแก่น กล่าวต่ออีกว่า การรักษานั้นแม้ทางการแพทย์จะทำการรักษาตามอาการ โดยที่ยังคงไม่มียาที่จะรักษาให้หายขาดแต่การป้องกันและเฝ้าระวังจึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก ซึ่งมาตรการการป้องกันโควิด-19 ที่จังหวัดได้เน้นย้ำและย้ำเตือนให้กับประชาชนได้ทำจนเกิดการคุ้นชินและการ์ดไม่ตก ทั้งการล้างมือบ่อยๆ การเว้นระยะห่าง การใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ รวมไปถึงการกินร้อน ช้อนส่วนตัว จึงต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด เนื่องจากโรคไวรัสอาร์เอสวีที่เกิดขึ้นนั้นเป็นโรคที่เกิดขึ้นในช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งขอนแก่นนั้นมีสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยและเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวอย่างเป็นทางการจึงจำเป็นจะต้องควบคุมและป้องกันตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เนื่องจากยังคงมีผู้ป่วยเข้ารับการรักษาและพบแพทย์ในโรคระบบทางเดินหายใจในระยะนี้อย่างต่อเนื่องเว็บโฮสติ้ง

เว็บโฮสติ้ง   Cloud Web Hosting   Streaming Server   VPS