หนักจริง! พายุฝนกระหน่ำอำเภอบ้านไผ่ บ้านเรือนประชาชนเสียหายกว่า 30 หลัง (มีคลิป)
พายุฝนกระหน่ำอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น สร้างความเสียหายบ้านเรือนประชาชนกว่า 30 หลังคาเรือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายให้การช่วยเหลือ ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นสั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับมือ ต้องเข้าถึงพื้นที่ให้เร็วที่สุด
เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.2563 เกิดพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก ลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น โดยเฉพาะพื้นที่บ้านเก่าน้อย หมู่ 7 ต.ในเมือง อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่นพายุฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก รวมทั้งมีลมกระโชกแรง พัดเอาหลังคาบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหายไปมากกว่า 30 หลังคาเรือน ต้นไม้ใหญ่หักโค่นหลายต้น รวมทั้งเสาไฟฟ้าถูกต้นไม้ล้มทับดึงสายไฟจนเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น ซึ่งขณะนี้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายทั้งหมด เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน
จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เมื่อช่วง 16.00 น. มีพายุฝนตกลงมาอย่างหนัก ลักษณะเป็นเหมือนลมพายุหมุน เสียงดังสนั่นไปทั่วบริเวณ ซึ่งพายุฝนได้เกิดขึ้นประมาณ 10 นาที ก็เริ่มอ่อนตัวลง กระทั่งพบว่า หลังคาบ้านเรือนของชาวบ้านหลายคนถูกพายุพัดสร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก รวมทั้งต้นไม้ใหญ่อายุกว่า 100 ปี ในวัด และตรงศาลเจ้าปู่หักโค่นลง รวมทั้งเสาไฟฟ้าที่ถูกต้นไม้หักโค่นทับสายไฟดึงเอาเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น ซึ่งตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยเจอพายุที่หนักหน่วงและรุนแรงขนาดนี้มาก่อน
ด้าน นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีพายุฝนตกลงมาในหลายพื้นที่ของจังหวัดขอนแก่น ซึ่งขณะนี้ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้นำชุมชนเร่งสำรวจความเสียหายจากพายุในแต่ละพื้นที่ และรีบรายงานมายังจังหวัดเพื่อเร่งให้การช่วยเหลือตามขั้นตอน พร้อมกันนี้ยังได้สั่งการให้มีการจัดชุดเคลื่อนที่เร็ว เตรียมพร้อมให้การช่วยเหลือชาวบ้านตลอด 24 ชั่วโมง โดยในช่วงเช้าคาดว่าจะทราบข้อมูลความเสียหายครบทั้งหมด และจะมีการช่วยเหลือต่อไป