Home
แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติภูเก้า - ภูพานคำ ชมทิวทัศน์,ชมประวัติศาสตร์,ล่องแพ/ล่องเรือ,เดินป่าศึกษาธรรมชาติ,เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา,เที่ยวน้ำตก แหล่งท่องเที่ยวได้แก่ ถ้ำเรขาคณิต และถ้ำมึ้ม, ทิวทัศน์ริมทะเลสาบเหนือเขื่อนอุบลรัตน์และเกาะแก่งต่าง ๆ, หามต่าง หรือหามตั้ง, น้ำตกตาดฟ้า, รอยเท้านายพรานและรอยตีนหมา, หอสวรรค์ [ อ่านต่อ ]
 
อุทยานแห่งชาติภูเวียง อำเภอภูเวียง เป็นภูเขาสลับซับซ้อน โค้งเป็นวงล้อมรอบที่ราบซึ่งมีป่าไม้นานาพันธุ์ และสัตว์ป่านานาชนิด มีน้ำตกสวยงาม และมีการค้นพบซากไดโนเสาร์อยู่หลายแห่งในบริเวณเขตอุทยานมีสองพันธ์ คือ พันธุ์กินพืช ชื่อ ซอโรพอต มีการตั้งชื่อว่า "ภูเวียงโกซอรัส สิรินธรเน่" และพันธุ์กินเนื้อ ชื่อ "ไทเรนโนเสาร์" และมีการตั้งชื่อว่า "สยามโอไทเรนนัส อีสานเอนซิส" มีพระพุทธรูปสมัยทวาราวดีสลักไว้บนหน้าผาก รถยนต์เข้าถึงได้ แหล่งท่องเที่ยวได้แก่ ซากไดโนเสาร์, พระพุทธไสยาสน์, ถ้ำฝ่ามือแดง, ถ้ำคนนอน, ร่องน้ำจั่น, น้ำตกทับพญาเสือ, น้ำตกตาดจำปา, ทุ่งกูกติ, น้ำตกตาดกลาง, น้ำตกตาดฟ้า, ทุ่งใหญ่เสาอาราม, อ่างเก็บน้ำหัวภูชน, หินลาดกกกุ่ม, สุสานหอย, ถ้ำหินลาดหัวเมย,น้ำตกวังสักสิ่ว, น้ำตกตาดฮางริน, หินลาดป่าชาด, น้ำตกซำจำปา, โปร่งยุบ [ อ่านต่อ ]

  
อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน รูปลักษณ์ภายนอกของอุทยานแห่งนี้คือเทือกเขาหินปูนที่มีหน้าผาตัดตรงดิ่งลงมาเป็นริ้วๆคล้ายผ้าม่าน สภาพป่าของที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ด้วยป่าดิบ และป่าไม้เบญจพรรณ สภาพอากาศจะเย็นชื้นเกือบตลอดปี อุทยานแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 218, 750 ไร่ ครอบคลุมอาณาบริเวณในอำเภอภูผาม่าน และอำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น และอำเภอภูกระดึง จังหวัดเลย แหล่งท่องเที่ยวได้แก่ ถ้ำลายแทง, ถ้ำผาพวง, ถ้ำพญานาคราช, ถ้ำภูตาหลอ, น้ำตกตาดฮ้อง, น้ำตกตาดฟ้า, น้ำตกพลาญทอง, น้ำตกตาดใหญ่, ถ้ำค้างคาว [ อ่านต่อ ]

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ขี่จักรยานศึกษาธรรมชาติ,ชมทิวทัศน์,ชมประวัติศาสตร์,ชมพรรณไม้,ล่องแพ/ล่องเรือ,เดินป่าระยะไกล,เดินป่าศึกษาธรรมชาติ,เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา,เที่ยวน้ำตก,แค็มป์ปิ้ง,แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญได้แก่ อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์, จุดชมทิวทัศน์หินช้างสี, พลาญชาด หรือ ลานชาด, คำโพน, ผาสวรรค์, เขาภูเม็ง, ผาฝ่ามือแดง, ผาจันได, น้ำตกห้วยเข [ อ่านต่อ ]
 
วนอุทยานน้ำตกบ๋าหลวง เดินป่าศึกษาธรรมชาติ,เที่ยวน้ำตก [ อ่านต่อ ]

 
เขื่อนอุบลรัตน์ เป็นเขื่อนอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน สร้างกั้นลำน้ำพอง ตรงช่องตเขาแนวต่อของเทือกเขาภูพานและภูพานคำ บริเวณเขื่อนมีทิวทัศน์สวยงาม และมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่อการท่องเที่ยวครบครัน เป็นที่นิยมไปพักผ่อนกันมากตลอดเวลา [ อ่านต่อ ]
 
บึงแก่นนคร อยู่ในเมืองขอนแก่น พื้นที่ประมาณ 600 ไร่เศษ เป็นสถานที่พักผ่อนของคนในเมือง [ อ่านต่อ มีวีดีโอคลิป ]

บางแสนสอง  ตั้งอยู่ที่บ้านหินเพิง ตำบลท่าเรือ อยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปประมาณ 53 กิโลเมตร บรรยากาศโดยรอบของชายหาดริมทะเลสาบน้ำจืดเหนือเขื่อนอุบลรัตน์ สวยสะดุดตาเมื่อพระอาทิตย์ฉายส่องลงมาในยามเย็นกระทบกับทิวเขาภูเก้าที่ตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลัง กิจกรรมกีฬาทางน้ำที่น่าสนใจก็คือ การบริการให้เช่าจักรยานน้ำ, บานาน่า โบ๊ต, ห่วงยาง นอกจากนี้ยังมีบริการอาหารเลิศรสที่ปรุงจากปลาภายในอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ ได้แก่ ปลานิล, ปลาตะเพียน, ปลาช่อน, ฯลฯ ช่วงเทศกาลสำคัญ หรือ วันหยุด มักจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมธรรมชาติ และเล่นน้ำกันเป็นจำนวนมาก
[ อ่านต่อ ]
 
ถ้ำค้างคาว ตั้งอยู่บนภูผาม่าน ห่างจากที่ว่าการอำเภอภูผาม่านประมาณ  2.5 กม.เป็น ถ้ำที่สูงจากพื้นดินประมาณ 100 ม. บริเวณหน้าผาสูงชันของภูผาม่านเมื่อเข้าใกล้จะได้กลิ่น ของค้างคาว ปากถ้ำสามารถมองเห็นได้แต่ไกล ภายในถ้ำมีค้างคาวขนาดเล็กอาศัยอยู่นับ ล้านตัว และภายในถ้ำไม่สามารถเข้าไปได้เนื่องจากมีกลิ่นเหม็นฉุนจัด  ค้างคาวจะออกจาก ถ้ำในเวลาประมาณ 18.00 น ของทุกวัน
 ฝูงค้างคาวที่ออกมาจากถ้ำจะเป็นกลุ่มยาวคล้ายฝูงฝึ้งขนาดยักษ์ติดต่อกันเป็นระยะนับ สิบกิโลเมตร หากนับเวลาการบินออกจะใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 30 – 45 นาที เหตุการณ์นี้ นับเป็นปรากฏการณ์ทางธรราชาติที่หาดูได้ยากยิ่ง
 
ผานกเค้า บ้านดงลาน อำเภอชุมแพ เป็นภูเขาหินปูนตั้งตระหง่านอยู่ริมทางมีรูปร่างคล้ายนกเค้าที่กางปีกออกทั้งสองข้าง [ อ่านต่อ ]
  
หมู่บ้านผึ้ง ตั้งอยู่ที่ ตำบลกุดขอนแก่น ศูนย์อนุรักษ์และขยายพันธุ์ผึ้งที่ 3 จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับสำนักงานเกษตรอำเภอภูเวียง ได้ส่งเสริมให้เกษตรเลี้ยงผึ้งและกิจกรรมปลูกพืชผักสวนครัว ไม้ผลและปลูกพืชอาหารผึ้ง และจัดสร้างซุ้มสาธิตเทคโนโลยีการเลี้ยงผึ้งและการเกษตร [ อ่านต่อ ]
 
หมู่บ้านเต่า บ้านกอก อำเภอมัญจาคีรี มีเต่าเพ็ก เป็นเต่าบกชนิดหนึ่ง กระดองสี เหลืองแก่ปนน้ำตาล อยู่ทั่วไปในหมู่บ้าน [ อ่านต่อ ]
 
หมู่บ้านงูจงอาง อยู่ที่บ้านโคกสง่า อำเภอน้ำพอง มีศูนย์เพาะพันธุ์เลี้ยงงูจงอาง และชาวบ้านแสดงการชกมวยระหว่างคนกับงูจงอาง โดยช่วงที่มีการจัดแสดง ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ของทุกปี แต่วันธรรมดาหากจะไปชมก็สามารถเดินทางไปชมได้อย่างสะดวก โดยอยู่ห่างจากจังหวัด ประมาณ 60 กิโลเมตร [ อ่านต่อ ]

พัทยาสอง ตั้งอยู่ที่บ้านหนองกุงเซิน ห่างจากอำเภอเมืองไปประมาณ 78 กิโลเมตร เป็นทะเลสาบขนาดประมาณ 20 ไร่ มักจะมีผู้คนท้องถิ่นมาพักผ่อนหย่อนใจ เพราะนอกจากจะมีทัศนียภาพที่งดงามโดยมีเทือกเขาภูพานคำตั้งตระหง่านอยู่ด้านหลังแล้ว ยังได้นั่งรับประทานปลาน้ำจืดนานาชนิด (ที่หาได้จากทะเลสาบนี้เอง)บรรยากาศที่เย็นสบาย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมทางน้ำให้เลือกเล่นมากมายเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อน [ อ่านต่อ ]

บึงทุ่งสร้าง อยู่ในตัวเมือง ด้านศูนย์ราชการ เป็นบึงขนาดใหญ่ มีสวนสุขภาพ เป็นสถานที่พักผ่อนอีกแห่งหนึ่ง

วนอุทยานถ้ำผาพวง ในพื้นที่บ้านดงลาน อำเภอชุมแพ เป็นถ้ำหินปูนมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม บริเวณทางขึ้นสามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม

ถ้ำผาตาหลอ อำเภอภูผาม่าน เป็นถ้ำที่มีหินงอก หินย้อย สวยงามมาก

ถ้ำปู่หลุบ อยู่ใกล้กับผานกเค้า อยู่เชิงเขาอุโมงค์ กว้างขนาด 1.5 เมตร ภายในมีสระน้ำ ใกล้กับถ้ำมีวัดที่มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ มีศาลาครอบไว้ อยู่ริมทาง เป็นที่เคารพสักการะของผู้ที่เดินทางผ่านไปมา

ถ้ำพระหินลาดจำปา (ถ้ำกวาง) บ้านโนนสวรรค์ อำเภอภูเวียง เป็นหลืบหินขนาดใหญ่อยู่ริมห้วย มีพระพุทธรูปอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นลานหินกว้าง มีโขดหินสวยงาม

น้ำตกตาดหมอก บ้านดงสะคร่าน อำเภอภูผาม่าน เป็นน้ำตกไหลลงมาตามช่องเขาตาดฟ้าเป็นชั้นๆ ในฤดูฝนสวยงามมาก

น้ำตกตาดฟ้า บนเขาภูเวียง เป็นน้ำตกสูงประมาณ 15 เมตร มีความสวยงามตามธรรมชาติ

น้ำตกธารสวรรค์ วัดตาดฟ้า อำเภอเขาสวยกวาง เป็นน้ำตกไหลลงมา 3 ชั้น ใกล้ๆ มีถ้ำกินรีที่มีพระพุทธรูปที่ศักดิ์สิทธิ์ ห่างจากอำเภอประมาณ 5 กม.

ฝายหนองหวาย อำเภอน้ำพอง เป็นฝายสันยาง ทำให้น้ำที่ไหลล้นฝายมีลักษณะเป็นน้ำตกกว้างผ่านโขดหิน

น้ำตกทับพญาเสือ อยู่บนเขาภูเวียง เป็นน้ำตกสูง 6 เมตร ตอนล่างเป็นลานหินกว้าง น้ำไหลผ่านสวยงามมาก

อุทยานแห่งชาติน้ำพอง ในบริเวณอุทยานมีจุดชมวิวอยู่หลายแห่ง ได้แก่ “จุดชมวิวหินช้างสี” เป็นกลุ่มหินใหญ่บนสันเขาป่าโสกแต้ ด้านข้างของหินมีรอยดินที่ช้างใช้ลำตัวสีก้อนหินติดอยู่ ใช้เวลาเดินเท้าจากที่ทำการประมาณ 2 ชั่วโมง หรือโดยรถยนต์จากสวนป่าโสกแต้ 8 กิโลเมตร จากจุดนี้จะมองเห็นทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำอุบลรัตน์ และเมืองขอนแก่น เดินเท้าจากจุดนี้ไป 30 นาทีจะเป็น “จุดชมวิวพลาญชาด” เป็นลานหินที่มีต้นชาดขึ้นอยู่ ถัดไปคือ “ผาสวรรค์” เป็นหน้าผาบนเทือกเขาป่าโสกแต้อยู่บริเวณบ้านโนนสวรรค์ อำเภออุบลรัตน์ เป็นจุดชมทัศนียภาพของอ่างเก็บน้ำที่งดงามอีกจุดหนึ่ง ใช้เวลาเดินเท้าจากที่ทำการประมาณ 2 ชั่วโมง สถานที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งก็คือ “คำโพน” เป็นบ่อหินกลมคล้ายปล่องภูเขาไฟเกิดจากสภาพทางธรณีวิทยา
[ อ่านต่อ ]

 
 
แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์โบราณคดี
พระธาตุขามแก่น วัดเจติยภูมิ บ้านขาม อำเภอน้ำพอง เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่เคารพสักการะของชาวขอนแก่น เป็นเจดีย์ทรงบัวตั้งบนฐานสี่เหลี่ยม ภายในบรรจุคำพรรณนาพระพุทธคุณ 9 บท [ อ่านต่อ ]
 
บ้านโนนเมือง อำเภอชุมแพ เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ศิลปสมัยทวาราวดี ขุดค้นพบโครงกระดูกและเครื่องมือเครื่องใช้โบราณบนเนินดินรูปไข่ มีคูน้ำล้อมรอบเป็นคูเมือง กรมศิลปากรจัดทำเป็นหลุมเปิดเช่นเดียวกับที่บ้านเชียง [ อ่านต่อ ]
 
กู่เปือยน้อย (วัดธาตุกู่ทอง) อำเภอเปือยน้อย เป็นศาสนสถานสมัยขอม มีปรางค์ประธาน 1 องค์ และซากปรางค์บริวารอีก 2 องค์ ก่อด้วยอิฐบนฐานศิลาแลง พบทับหลังหิน ทรายมีภาพจำหลักเทพเจ้าต่างๆ สร้างสมัยขอมเรืองอำนาจ เมื่อ 700 กว่าปีมาแล้ว [ อ่านต่อ ]
 
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติขอนแก่น อยู่ในตัวเมืองขอนแก่น เป็นอาคารสองชั้น ชั้นล่างตั้งแสดงอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ ชั้นบนตั้งแสดงศิลปวัตถุสมัยขอมที่ขุดค้นได้ในเขตอีสาน ภายนอกอาคารตั้งแสดงใบเสมาจากที่ต่าง ๆ ในอีสาน โดยเฉพาะจากเมืองฟ้าแดงสงยาง กาฬสินธุ์ รอบๆ บริเวณจัดไว้สวยงาม เป็นสถานที่พักผ่อนของชาวเมือง [อ่านต่อ]
 
สิมอีสาน (วัดป่าแสงอรุณ) สิมอีสาน ได้เน้นถึงรูปแบบ ทรวดทรง ความมั่นคงสามารถคุ้มแดดคุ้มฝน ตลอดจนความวิจิตรงดงามของภาพเขียนฝาผนังลายผ้าไหมมัดหมี่ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น [ อ่านต่อ..มีวีดีโอคลิป]
 
เมืองโบราณดงเมืองแอม บ้านดงเมืองแอม อำเภอเขาสวนกวาง เป็นเมืองโบราณ รูปสี่เหลี่ยมมน มีคันดินและคูน้ำล้อมรอบ มีซาก มีซากโบราณสถานศิลาแลง และพบศิลาจารึกอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12 สมัยทราวดี เป็นเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน
 
กู่ประภาชัย (กู่ศิลาแลง) อำเภอน้ำพอง เป็นศาสนสถานขอมโบราณ มีปรางค์บรรณาลัยทำด้วยศิลาแลง [ อ่านต่อ ]
 
พระพุทธไสยาสน์ บนยอดเขาภูเวียง เป็นพระพุทธรูปสมัยทราวารวดีที่สลักติดอยู่บนหน้าผา มีงานนมัสการในช่วงสงกรานต์ทุกปี
 
กู่แก้ว (กู่บ้านดอนช้าง) อำเภอน้ำพอง เป็นศาสนสถานขอมโบราณ มีปรางค์บรรณาลัยทำด้วยศิลาแลง
 
แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม
หมู่บ้านผ้าไหมชนบท มีการผลิตผ้าไหมที่งดงาม เป็นการทอแบบดั้งเดิม และทอในระบบอุตสาหกรรม เป็นแหล่งผ้าไหมมัดหมี่ที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะชมมาก [ อ่านต่อ ]

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งอยู่บนเนินอิฐสีแดง เรียก "มอดินแดง" เป็นสถาบันอุดมศึกษาสำคัญของภาคอีสาน มีศูนย์ศิลปและวัฒนธรรม ที่ได้มาตรฐาน มีการจัดแสดงผลงานทางศิลปและวัฒนธรรมเป็นประจำ มีธรรมชาติสวยงาม ด้านทิศใต้มีริมบึงสีฐานและทิวสนเป็นแนวยาว เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจแห่งหนึ่งของชาวเมืองขอนแก่น [ อ่านต่อ ]

วัดพระบาทภูพานคำ บนไหล่เขาภูพานคำ อำเภออุบนรัตน์ มีพระพุทธรูปสีขาวตั้งเด่นอยู่บนเขา มีพระพุทธบาทจำลอง มีบันไดเดินขึ้นได้ และมีทางรถยนต์ขึ้นได้ถึงยอดเขา สามารถมองเห็นทิวทัศน์รอบๆ เขื่อนอุบลรัตน์ได้กว้างไกล

วัดป่าภูเม็งทอง บนภูเม็ง อำเภอหนองเรือ เป็นวัดป่าปฏิบัติธรรมของพระอาจารย์หนู มีพระพุทธรูปใหญ่อยู่เชิงเขา ประชาชนนิยมไปปฏิบัติธรรมกันมาก มีธรรมชาติสวยงาม

วัดอุดมคงคาคีรีเขต อำเภอมัญจาคีรี ตั้งอยู่เชิงเขาบริเวณวัดสงบร่มรื่นมีลำธารไหลผ่านตลอดปี มีวิหารที่สวยงาม ซึ่งจัดเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงเครื่องอัฐบริขารของหลวงปู่ผาง เป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไป

วัดไชยศรี ตั้งอยู่ที่บ้านสะวี อำเภอเมือง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2408 สิ่งที่น่าสนใจคือภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ดูสวยงามแปลกตาฝีมือนายทอง ทิพย์ชา ช่างพื้นบ้านชาวมหาสารคาม ภาพจิตรกรรมที่วัดนี้จะเขียนทั้งภายในและภายนอกสิม(โบสถ์) สิ่งที่สะดุดตาอันดับแรกคือการใช้สี ช่างจะเขียนด้วยสีฝุ่นโทนสีคราม เหลือง ขาว มองสบายตา ลักษณะการเขียนภาพเน้นสัดส่วนที่เกินจริง อารมณ์ของภาพดูสนุกสนาน ตัวละครจะออกท่าทางโลดโผน เรื่องราวที่เขียนบนฝาผนังด้านนอกเป็นรูปนรกแปดขุม ภาพพระเวสสันดร นิทานพื้นบ้านเรื่องสังข์สินไชย ภาพทวารบาล ส่วนด้านในจะเล่าเรื่องพุทธประวัติ มีภาพเทพ มนุษย์และสัตว์ต่างๆ แต่ปรกติวัดในต่างจังหวัดยังคงเคร่งตามประเพณีเดิม คือผู้หญิงไม่สามารถเข้าไปภายในโบสถ์ได้ ซึ่งวัดไชยศรีก็เป็นวัดหนึ่งที่ยังรักษาธรรมเนียมนี้อยู่ [ อ่านต่อ ]
 
หมู่บ้านผ้าฝ้ายเมืองเพีย อำเภอชนบท เป็นหมู่บ้านที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ทอผ้าฝ้ายมัดหมี่และมีผ้าไหมมัดหมี่อยู่ด้วย อยู่ใกล้กับอำเภอชนบท